Hôm 14/8, Taliban chiếm được Mazar-e-Sharif, thành phố lớn thứ tư của Afghanistan và là thành trì cuối cùng ở phía bắc nước này do chính phủ kiểm soát.

Nhờ chiếm được Mazar-e-Sharif, thuộc tỉnh Balkh, Taliban đã kiểm soát toàn bộ miền bắc Afghanistan. Lực lượng này đang tiến gần hơn đến thủ đô Kabul, chưa đầy 3 tuần trước khi Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan.

Ông Abas Ebrahimzada, quan chức tỉnh Balkh, cho biết binh lính thành phố Mazar-e-Sharif đã đầu hàng và bỏ chạy. Các chỉ huy là Abdul Rashid Dostum và Ata Mohammad Noor đều bỏ trốn.

Taliban chiếm 'thành trì' cuối cùng ở bắc Afghanistan, tiếp cận Kabul - 1
Nhờ chiếm được Mazar-e-Sharif, Taliban đã kiểm soát toàn bộ miền bắc Afghanistan. (Ảnh: AP)

Ông Noor đã đổ lỗi cho các lực lượng chính phủ về việc thành phố thất thủ. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, ông viết rằng chính họ đã giao vũ khí và trang bị của mình cho Taliban và cho biết thêm, ông và ông Dostum "đang ở một nơi an toàn".

Taliban đã đạt những bước tiến lớn trong những ngày gần đây, bao gồm việc chiếm giữ Herat và Kandahar, các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của đất nước. Hiện họ kiểm soát 24 trong số 34 tỉnh của Afghanistan.

Hôm 14/8, Taliban cũng chiếm được toàn bộ tỉnh Logar, phía nam Kabul và bắt giữ các quan chức địa phương. Bà Hoda Ahmadi, quan chức tỉnh Logar cho biết Taliban đã tiến đến quận Char Asyab, chỉ cách thủ đô 11 km về phía nam.

Taliban cũng chiếm được Mihterlam, thủ phủ của tỉnh Laghman, phía đông bắc Kabul, mà không cần giao tranh.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trên truyền hình, thề sẽ không từ bỏ "thành quả" của 20 năm kể từ khi Mỹ lật đổ Taliban sau vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Tuần này, Mỹ vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban ở Qatar. Cộng đồng quốc tế cảnh báo rằng chính phủ của Taliban được xây dựng từ vũ lực sẽ bị xa lánh. Tuy nhiên, Taliban dường như không có ý định nhượng bộ khi họ liên tục giành chiến thắng trên chiến trường.

Taliban tiến sát Kabul, Mỹ bắt đầu triển khai 3.000 quân tới Afghanistan Taliban tiến sát Kabul, Mỹ bắt đầu triển khai 3.000 quân tới Afghanistan

Một quan chức Mỹ xác nhận quân đội nước này bắt đầu bay tới Kabul để giúp sơ tán nhân viên sứ quán và công ...

Liên hợp quốc kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công ở Afghanistan Liên hợp quốc kêu gọi Taliban ngừng các cuộc tấn công ở Afghanistan

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Taliban dừng các cuộc tấn công ở Afghanistan, cảnh báo tình hình Afghanistan “đang vượt ...

Từ Khóa: