Mỹ tuyên bố rằng lực lượng an ninh Afghanistan có vai trò bảo vệ đất nước sau khi Taliban chiếm giữ tỉnh lị thứ 6 hôm 9/8, cùng với nhiều thị trấn biên giới và các tuyến thương mại khác, Reuters đưa tin.
Taliban chiếm nhiều tỉnh lị, Mỹ tuyên bố Afghanistan nên tự giải quyết  -0
Lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiệm vụ tại một thị trấn biên giới. Ảnh Getty Images.

Tổng thống Joe Biden trước đây từng cho biết, sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8, đồng thời nhấn mạnh rằng người dân Afghanistan phải tự quyết định tương lai của mình và ông sẽ không đưa một thế hệ người Mỹ khác tham gia cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad đã lên đường tới Qatar, nơi ông sẽ “thúc ép Taliban dừng tấn công quân sự và đàm phán về một cuộc dàn xếp chính trị”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 10/8 (giờ Việt Nam).

Trong các cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày, đại diện từ các bên và các tổ chức đa phương có liên quan sẽ thúc đẩy “giảm bạo lực và tiến tới ngừng bắn, cam kết không công nhận một chính phủ bị áp đặt bằng vũ lực”.

Hôm 9/8, Taliban chiếm Aybak, thủ phủ của tỉnh Samangan, miền Bắc nước này. Trước đó, quân nổi dậy đã chiếm 3 thủ phủ của tỉnh, bao gồm Zaranj ở tỉnh Nimroz, Sar-e-Pul thuộc tỉnh cùng tên ở phía Bắc, và Taloqan ở tỉnh Takhar. Ngoài ra, Taliban đã chiếm thủ phủ của tỉnh Kunduz và Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh Helmand.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc về xu hướng này nhưng lực lượng an ninh Afghanistan có đủ khả năng để chống lại quân nổi dậy. Lực lượng quân sự của Afghanistan có nhiệm vụ bảo vệ các thủ phủ và người dân, ông Kirby cho biết trong một cuộc họp ngày 9/8.

Ngoài ra, ông Kirby còn nhận định rằng quân đội Mỹ “không thể làm gì nhiều” nếu như lực lượng Afghanistan không thể chiến đấu bảo vệ người dân.

Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 tới Afghanistan tấn công Taliban Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 tới Afghanistan tấn công Taliban

Ngày 7-8-2021, Mỹ đã điều “pháo đài bay” B-52, máy bay chiến đấu AC-130 Spectre và máy bay tiêm kích đến Afghanistan để đẩy lùi ...

Từ Khóa: