Taliban tha thứ cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng các quan chức trong chính quyền cũ, đồng thời cho phép họ trở về nước sinh sống.

Taliban ân xá, cho phép Tổng thống Afghanistan về nước -0

Ông Ashraf Ghani. Ảnh: ITN

"Chúng tôi tha thứ cho ông Ashraf Ghani, (Phó Tổng thống thứ nhất) Amrullah Saleh và (Cố vấn An ninh Quốc gia) Hamdullah Mohib", thủ lĩnh cấp cao Taliban, ông Khalil ur Rahman Haqqani, phát biểu với kênh GeoTV của Pakistan, tờ IndiaTimes ngày 23/8 đưa tin.

Quan chức Taliban cho hay, "chế độ hiện nay đã thay đổi" và Taliban bỏ qua cho tất cả mọi người, dù họ là thành viên của chính quyền cũ. Ông Haqqani nhấn mạnh bất cứ ai, bao gồm cả Tổng thống lưu vong Ashrag Ghani, đều có thể trở về nước sinh sống mà không bị trả thù.

Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 15/8. Cùng ngày, ông Ghani đã rời khỏi đất nước để ngăn chặn những gì ông miêu tả là một cuộc đổ máu. Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao Afghanistan tố ông Ghani "ôm" hơn 100 triệu USD khi trốn chạy.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Amrullah Saleh tự tuyên bố là Tổng thống tạm quyền của Afghanistan, đồng thời đang cố gắng tập hợp lực lượng để tiến hành cuộc kháng chiến chống lại Taliban cùng Ahmad Massoud, con trai của một chiến binh nổi tiếng chống Taliban, ở thung lũng Panjshir.

Theo Taliban, các tay súng của nhóm hiện đang bao vây lực lượng phản kháng ở Panjshir từ nhiều phía. Tuy nhiên, Taliban khẳng định họ muốn thương lượng trong hòa bình, chứ không phải tấn công.

Thiện Nhân

Taliban cảnh báo Mỹ, Anh gánh hậu quả nếu kéo dài chiến dịch di tản Taliban cảnh báo Mỹ, Anh gánh hậu quả nếu kéo dài chiến dịch di tản
Taliban có giữ lời hứa "không trả thù"? Taliban có giữ lời hứa "không trả thù"?