Hãng thông tấn Syria đưa tin liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một loạt cuộc không kích ở tỉnh Deir Ez-Zor thuộc nước này, khiến ít nhất 62 người thiệt mạng.

Ngày 20/10, Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin ít nhất 62 dân thường đã thiệt mạng sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào hai địa điểm là làng Al-Susah và Al-Bubadran ở Deir Ez-Zor, Syria.

SANA không đề cập cụ thể ngày diễn ra vụ việc.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (trụ sở tại London) cho biết ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ 24 giờ qua.

Vụ không kích diễn ra một tháng sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cam kết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quân đội ở Syria chừng nào các lực lượng có liên hệ với Iran còn hoạt động ở đây.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng về việc này.

syria to my khong kich lan thu 2 trong thang hon 60 nguoi thiet mang
F-16 của Không quân Mỹ phía trên không phận Iraq và Syria. Ảnh: Reuters.

Trong lúc đó, hôm 18/10, nguồn tin từ quân đội Syria tiết lộ với Sputnik rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào nhà dân ở Al-Susah, tỉnh Deir Ez-Zor.

Truyền hình nhà nước Syria cũng dẫn nguồn tin ở địa phương về “dân thường thiệt mạng và bị thương” trong trận không kích, nhưng không cung cấp cụ thể số liệu.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần đây đã bắt đầu mở rộng địa bàn ở phía bắc sông Euphrates, Syria và bắt gần 700 con tin, trong đó có công dân Mỹ và châu Âu.

Theo Anadolu, tại thành phố Hajin thuộc Deir Ez-Zor, tổ chức IS hiện có khoảng 1.000 thành viên trong tổng số 2.500 toàn tỉnh. Quân đội Mỹ hiện diện tại Syria từ tháng 9/2014 nhằm chống khủng bố IS. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng liên tục khẳng định lực lượng Mỹ có mặt ở Syria để tiêu diệt IS và sẽ rời khỏi nước này sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

syria to my khong kich lan thu 2 trong thang hon 60 nguoi thiet mang Putin nói IS bắt 700 con tin ở Syria, dọa giết 10 người mỗi ngày

Tổng thống Nga cho biết IS đang giữ hàng trăm dân thường, trong đó có cả công dân Mỹ và châu Âu, để gây áp ...

syria to my khong kich lan thu 2 trong thang hon 60 nguoi thiet mang Pháp có thể đang xây căn cứ quân sự tại Syria

Quân đội Pháp lên kế hoạch hiện diện lâu dài ở miền bắc Syria để hỗ trợ hoạt động của lực lượng dân quân do ...

syria to my khong kich lan thu 2 trong thang hon 60 nguoi thiet mang Tổng thống Putin: IS ra tối hậu thư và đe doạ giết dần 700 con tin ở Syria

IS hiện giữ gần 700 con tin bao gồm một số công dân Mỹ và châu Âu tại Syria và đe doạ sẽ giết 10 ...

https://news.zing.vn/syria-to-my-khong-kich-lan-thu-2-trong-thang-hon-60-nguoi-thiet-mang-post885991.html

https://news.zing.vn