Tiêm kích F-16 Israel khai hỏa 8 tên lửa dẫn đường về phía các cơ sở quân sự gần thủ đô Damascus của Syria và hệ thống phòng không Buk-M2E do Nga sản xuất bắn hạ được 2 quả.
Tên lửa phòng không Buk do Nga sản xuất bắn hạ 2/8 tên lửa Israel -0

Hệ thống Buk khai hỏa tên lửa. Ảnh: GeoP

Sputnik ngày 31/10 dẫn lời Phó Giám đốc trung tâm hòa giải các bên đối địch ở Syria của Nga, ông Vadim Kulit, cho biết, 4 tiêm kích F-16 của quân đội Israel hôm 30/10 đã khai hỏa 8 quả tên lửa dẫn đường Delilah từ hướng Cao nguyên Golan về phía các cơ sở phòng không đặt gần thủ đô Damascus của Syria.

"Lực lượng phòng không Syria đã phá hủy 2 tên lửa (Israel) bằng hệ thống phòng không Buk-M2E do Nga sản xuất", Chuẩn Đô đốc Kulit thông tin.

Phía Nga không nêu rõ liệu 6 quả tên lửa còn lại của Israel có bị đánh chặn hay không và bằng phương tiện nào. Quân đội Nga cho hay, đợt tấn công của Israel đã gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và làm 2 binh sĩ Syria bị thương.

Một số chuyên trang quân sự nhận định, quân đội Syria đang sở hữu ít nhất 5 tiểu đoàn Buk-M2E mua của Nga theo hợp đồng năm 2007 với tổng trị giá một tỷ USD. Mỗi tổ hợp Buk-M2E có thể tấn công tối đa 24 mục tiêu cùng lúc, từ nhiều hướng khác nhau, và ở khoảng cách tối đa 45 km.

Trong khi đó, Times of Israel tiết lộ các mục tiêu bị không kích nằm rải rác tại khu vực al-Dimas, Qudsaya và căn cứ không quân al-Mezza ở phía Tây Damascus.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng, các mục tiêu là kho vũ khí và đạn dược của lực lượng dân quân Hezbollah thân Iran. SOHR cũng khẳng định, có đến 5 binh sĩ thân Iran thiệt mạng vì đợt không kích.

Đây là đợt không kích thứ 2 trong tuần qua của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Hôm 25/10, Israel đã khai hỏa tên lửa vào loạt cơ sở tại thành phố al-Baath và khu định cư al-Kurum do quân đội Syria và các nhóm dân quân thân Iran kiểm soát, gây thiệt hại đáng kể về cơ sở vật chất.

Vẫn theo Times of Israel, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nga hồi tuần trước, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nhận được lời đảm bảo rằng, Moscow sẽ không can thiệp vào các hoạt động quân sự của Israel trên lãnh thổ Syria.

Nga thúc ép Chính phủ Syria bắt tay phe đối lập viết lại hiến pháp Nga thúc ép Chính phủ Syria bắt tay phe đối lập viết lại hiến pháp

Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đồng ý cùng phe đối lập soạn thảo một bản hiến pháp mới trong bối cảnh Moscow hối thúc ...

Từ Khóa: