Khi phát hiện ca nhiễm, Công ty Pouyuen kích hoạt hệ thống phòng dịch, suốt đêm truy vết, khoanh vùng tìm những công nhân nguy cơ cao đưa ra khỏi nhà máy ngăn lây lan.

Hôm qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp y tế quận Bình Tân xuống kiểm tra quy trình phòng dịch ở Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam. HCDC đánh giá ca Covid-19 ở đây là nguồn xâm nhập từ bên ngoài chứ chưa ghi nhận tình trạng lây nhiễm trực tiếp trong nhà máy. Do đó việc khẩn trương bao vây, kiểm soát nguồn lây này có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch và ổn định sản xuất cho công ty.

Suốt đêm truy vết, đưa người nguy cơ cao rời nhà máy Pouyuen

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, truy vết ở Công ty Pouyuen, ngày 9/6. Ảnh: An Phương.

Trước đó, sau khi nhận thông tin ca nhiễm, trong đêm 8/6 toàn bộ hệ thống phòng dịch của công ty được kích hoạt. Các tổ công tác chống dịch được lập từ trước cùng quản lý, phụ trách tổ, chuyền lên danh sách những người khả năng tiếp xúc ca nhiễm. Ngay trong đêm, 141 công nhân làm cùng chuyền tại tầng 5, khu C, ngụ ở Long An, TP HCM, được công ty gọi điện, yêu cầu không đến nhà máy.

Đồng thời công ty chuyển thông tin những người trên tới địa phương để đưa đi cách ly tập trung. Qua điều tra truy vết, trích xuất camera, gần 500 công nhân làm cùng tầng 5 thuộc nhóm nguy cơ sau khi được lấy mẫu xét nghiệm được yêu cầu tạm nghỉ việc, cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Trong hai ngày, gần 3.000 công nhân làm việc cùng toà nhà được lấy mẫu xét nghiệm.

Là doanh nghiệp quy mô lớn nhất thành phố với hơn 56.000 lao động, những khu sản xuất của Công ty Pouyuen nằm trong các tòa nhà riêng biệt, ngăn cách bởi các lối đi. Mỗi khu được bố trí cổng ra vào riêng nằm xung quanh nhà máy. Công ty đánh giá nữ công nhân mắc Covid-19 chỉ tiếp xúc trong khu vực làm việc của mình ở khu C nên không ảnh hưởng các khu vực khác. Toàn bộ khu C sau đó đã bị phong toả, khử khuẩn và dừng sản xuất.

Khi dịch bùng phát, công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của y tế thành phố. Giờ ăn của công nhân tổ chức giãn cách, bàn ăn được lắp tấm chắn. Một số xưởng phát cơm phần cho công nhân ăn tại chỗ làm việc để hạn chế di chuyển. Hơn một tuần qua, những công nhân ở khu sản xuất không thể bố trí giãn chuyền được công ty trang bị thêm mặt nạ chắn giọt bắn.

Suốt đêm truy vết, đưa người nguy cơ cao rời nhà máy Pouyuen

Công nhân Công ty Pouyuen đeo mặt nạ chống giọt bắn. Ảnh: An Phương.

Ngoài hệ thống camera nhà xưởng, công ty còn lắp thêm 100 camera ở nhà ăn để dễ dàng khoanh vùng, truy vết đối tượng, khu vực khi phát hiện ca nhiễm. Trước dịch, công ty có hơn 300 xe đưa đón đến nay đã tăng lên gần 600 để đảm bảo mỗi xe chở không quá 20 người. Trước và sau khi đón công nhân, xe đều được phun khử khuẩn.

Khi đợt dịch thứ tư xuất hiện, các chuyên gia nước ngoài làm việc tại công ty được yêu cầu không ra ngoài, chỉ đi lại giữa ký túc xá và nhà máy. Công ty cũng lập danh sách thống kê số lượng, nơi ở của công nhân thường xuyên để thuận tiện cho việc khoanh vùng, truy vết khi có ca nhiễm.

Công ty Pouyuen Việt Nam thuộc tập đoàn Pouchen (Đài Loan), hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là giày thể thao. Đây là doanh nghiệp có số công nhân đông nhất TP HCM thời điểm hiện tại. Tối 8/6, trong quá trình truy vết người liên quan ca nhiễm, lực lượng y tế đã phát hiện nữ công nhân làm việc ở đây nghi mắc Covid-19, được Bộ Y tế xác định ca bệnh vào tối qua. Chồng người này trước đó cũng được công bố là ca nhiễm.

Đây là ca nhiễm thứ 6 ở các khu công nghiệp và khu chế xuất tại TP HCM. Trước đó, các khu công nghiệp là Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi, khu chế xuất Tân Thuận, cụm công nghiệp Phong Phú cũng phát hiện ca mắc Covid-19. Tính đến sáng nay, TP HCM ghi nhận 527 ca bệnh, xếp thứ ba về tổng số ca của cả nước trong đợt bùng phát dịch gần đây.

Lê Tuyết

Công nhân Pouyuen nhận 260 tỷ đồng trợ cấp Công nhân Pouyuen nhận 260 tỷ đồng trợ cấp
Kiến nghị không thu thuế với trợ cấp Công ty PouYuen trả cho công nhân Kiến nghị không thu thuế với trợ cấp Công ty PouYuen trả cho công nhân
Công ty Pouyuen bị đề nghị ngừng hoạt động Công ty Pouyuen bị đề nghị ngừng hoạt động