Liên minh châu Phi ngày 27/10 cho biết họ đã đình chỉ Sudan khỏi mọi hoạt động của tổ chức sau khi quân đội nước này lật đổ chính phủ chuyển tiếp.

Sudan bị loại khỏi Liên minh châu Phi sau cuộc đảo chính -0

Thủ tướng Abdalla Hamdok bị quân đội bắt sau cuộc đảo chính. Ảnh Reuters.

Trong một thông cáo được đưa ra chiều 27/10, Liên minh châu Phi cho biết việc đình chỉ sẽ được áp dụng cho đến khi chính phủ dân sự chuyển tiếp được khôi phục tại Sudan, Al Jazeera đưa tin.

Trước đó, quân đội Sudan đã nổi dậy và giành chính quyền tại đất nước châu Phi này.

Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan không suôn sẻ do chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019. Theo thỏa hiệp của các bên, quốc gia này được chính quyền quân sự - dân sự lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử năm 2023.

Tuy nhiên, hai nhóm này liên tục cạnh tranh và triệt tiêu ảnh hưởng lẫn nhau, khiến nền chính trị Sudan thêm rối ren.

Theo Reuters, tướng Abdel Fattah Burhan, người tiến hành cuộc đảo chính kiểm soát đất nước hôm 25/10, khẳng định việc lật đổ chính phủ là để tránh một cuộc nội chiến. Ông al-Burhan đã xuất hiện trên truyền hình hôm 25/10 để thông báo về việc giải tán Hội đồng Chủ quyền, một cơ quan được thành lập sau cuộc lật đổ chính quyền al-Bashir để chia sẻ quyền lực giữa quân đội và dân thường và dẫn dắt Sudan đến các cuộc bầu cử tự do.

Cùng với đảo chính, quân đội Sudan cũng bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok cùng với phu nhân và các thành viên khác trong nội các. Thủ tướng và phu nhân bị giam giữ tại nhà của tướng al-Burhan. Ngày 27/10, văn phòng thủ tướng cho biết ông đã được trả tự do.

Tiến Dũng

Mỹ cắt viện trợ cho Sudan sau cuộc chính biến quân sự Mỹ cắt viện trợ cho Sudan sau cuộc chính biến quân sự
7 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Sudan 7 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Sudan
Thủ tướng Sudan bị quản thúc tại gia, một số quan chức bị bắt giữ Thủ tướng Sudan bị quản thúc tại gia, một số quan chức bị bắt giữ