BN1435 nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang được cách ly, điều trị tại tỉnh Trà Vinh.

Chiều 4/1, trả lời VTC News, Bác sĩ Nguyễn Văn Lơ - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh (CDC Trà Vinh) cho biết, BN1435 (nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới) hiện có sức khỏe ổn định, không ho, không khó thở.

“Tính đến nay bệnh nhân đã đượclấy mẫu xét nghiệm 7 lần. Mấy hôm trước bệnh nhân có ho nhưng hôm nay đã ổn rồi”, Bác sĩ Lơ cho biết.

Theo Giám đốc CDC Trà Vinh, ngành Y tế tỉnh Trà Vinh không có phác đồ điều trị riêng cho bệnh nhân này và vẫn sử dụng phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 từ trước đến nay.

“Mình vẫn áp dụng phác đồ điều trị cũ của Bộ Y tế. Tuy nhiên do chủng mới có tốc độ lây lan nhanh nên mình cố gắng quản lý tại cơ sở cách ly chặt chẽ, để không xảy ra lây nhiễm chéo và chống lây lan ra bên ngoài. Ê-kip điều trị cho bệnh nhân này được ở 1 khu riêng và không tiếp xúc người khác ngoài BN1435”, Bác sĩ Lơ thông tin thêm.

suc khoe bn1435 nhiem bien the moi cua virus sars cov 2 hien ra sao
Ngành Y tế Trà Vinh đang triển khai quyết liệt các biện pháp chống lây nhiễm COVID-19. (Ảnh: VOV.VN)

Cũng theo Bác sĩ Lơ, tính từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận và điều trị tổng cộng 7 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 5 ca đã điều trị thành công. Hiện tỉnh này đang các ly và điều trị 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 (trong đó có BN1435).

Trước đó, sáng 2/1, Viện Pasteur TP.HCM thông tin về trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới. Đó là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh, từ Anh về Việt Nam ngày 22/12 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Bệnh nhân nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời, chủng gây bệnh cho BN1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

Trước khi về Việt Nam bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ.

Biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Việt Nam lây lan nhanh hơn 70% Biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Việt Nam lây lan nhanh hơn 70%

Biến thể mới của SARS-CoV-2 tăng khả năng bám dính của virus, ước tính có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên 70%.

https://vtc.vn/suc-khoe-bn1435-nhiem-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-hien-ra-sao-ar588959.html

vtc.vn