Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi bị cắt lương 3 tháng vì sử dụng máy bay quân sự để cho những người không có trách nhiệm tham gia cùng chuyến đi tới Zimbabwe.

Reuters đưa tin, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi cho biết, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã khiển trách Bộ trưởng Quốc phòng Nosiviwe Mapisa-Nqakula và cắt lương của bà trong 3 tháng vì đã đưa một phái đoàn tới Zimbabwe trên máy bay không quân.

“Bộ trưởng Quốc phòng Nosiviwe Mapisa-Nqakula đã bị khiển trách, không được trả lương trong vòng 3 tháng kể từ ngày 1/11 và bà ấy sẽ phải đảm bảo việc hoàn trả cho nhà nước các chi phí của chuyến bay”, Tổng thống Cyril Ramaphosa nói.

su dung may bay quan su sai muc dich bo truong quoc phong nam phi bi cat luong
Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi Nosiviwe Mapisa-Nqakula. (Ảnh: Sowetanlive)

Ông Cyril Ramaphosa cho biết, bà Mapisa-Nqakula đã có chuyến công du chính thức đến Zimbabwe. Tuy nhiên ông Cyril Ramaphosa nhấn mạnh, quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Nosiviwe Mapisa-Nqakula khi để cho những người không liên quan tham gia cùng chuyến bay của bà đến Zimbabwe là "sai lầm".

Theo Tổng thống Cyril Ramaphosa, bà Mapisa-Nqakula đã hành động không phù hợp với trách nhiệm, tư cách của một bộ trưởng trong Chính phủ Nam Phi.

Liên minh Dân chủ đối lập đã cáo buộc bà Mapisa-Nqakula lạm dụng “tài nguyên nhà nước” khi để nhóm thành viên của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đi cùng bà trong chuyến thăm Zimbabwe trong tháng này.

Mali: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định làm Tổng thống lâm thời Mali: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định làm Tổng thống lâm thời
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc còn lâu mới theo kịp năng lực hải quân Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc còn lâu mới theo kịp năng lực hải quân Mỹ
Quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc liệu có ‘hạ nhiệt’ sau cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng? Quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc liệu có ‘hạ nhiệt’ sau cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng?

https://vtc.vn/su-dung-may-bay-quan-su-sai-muc-dich-bo-truong-quoc-phong-nam-phi-bi-cat-luong-ar571760.html

vtc.vn