Các quan chức an ninh Sri Lanka được cảnh báo 10 ngày trước các cuộc tấn công xảy ra ngày 21/4 nhắm vào nhiều nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, hãng tin AFP cho biết.

Tổng cộng tám vụ nổ đã xảy ra tại các khách sạn hạng sang và nhà thờ ở nhiều nơi ở Sri Lanka ngày 21/4, đúng ngày lễ Phục sinh của người theo đạo Cơ đốc, khiến hơn 207 người thiệt mạng, trong đợt bạo lực tồi tệ nhất ở nước này kể từ khi nội chiến kết thúc một thập kỷ trước.

Các tài liệu mà AFP tiếp cận được cho thấy người đứng đầu lực lượng cảnh sát Sri Lanka, ông Pujuth Jayasundara, đã phát đi cảnh báo tới các quan chức an ninh và tình báo cấp cao, nêu rõ những kẻ đánh bom liều chết có kế hoạch tấn công “các nhà thờ lớn”.

“Một cơ quan tình báo nước ngoài đã cho biết NTJ (National Thowheeth Jama’ath) đang có kế hoạch tấn công liều chết nhắm vào các nhà thờ lớn và văn phòng Cao ủy Ấn Độ ở Colombo”, thông báo này viết.

sri lanka duoc canh bao 10 ngay truoc vu khung bo lam 207 nguoi chet
Các thi thể trong Nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo, Sri Lanka sau một loạt vụ nổ xảy ra tại các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka ngày 21/4, đúng ngày lễ Phục sinh. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe thừa nhận “các thông tin đó đã được phát đi” về khả năng xảy ra tấn công, và một cuộc điều tra sẽ được tiến hành về lý do “tại sao các biện pháp đề phòng không được thực hiện đầy đủ”.

NTJ là nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka có liên hệ với các vụ phá hoại tượng Phật giáo vào năm ngoái. Hiện chưa rõ nhóm này có liên quan tới các cuộc tấn công vừa qua hay không.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, dù các cuộc tấn công được cho là có sự phối hợp và xảy ra vào thời điểm gần nhau.

Tám người đã bị bắt giữ vì liên quan đến hàng loạt vụ tấn công ngày 21/4, theo thủ tướng Sri Lanka.

“Cho đến giờ, những cái tên này đều là người địa phương”, ông Wickremesinghe cho biết. "Nhưng chúng tôi sẽ điều tra xem có liên hệ với nước ngoài hay không".

sri lanka duoc canh bao 10 ngay truoc vu khung bo lam 207 nguoi chet Lãnh đạo thế giới lên án các vụ đánh bom tại Sri Lanka

Nhiều lãnh đạo thế giới tỏ ra bàng hoàng trước chuỗi các vụ đánh bom đồng thời gửi lời chia buồn tới Sri Lanka.

sri lanka duoc canh bao 10 ngay truoc vu khung bo lam 207 nguoi chet Giáo hoàng lên án 'bạo lực tàn nhẫn' ở Sri Lanka tại lễ Phục sinh

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh tại quảng trường St. Peter, kêu gọi chấm dứt xung đột tại nhiều nơi trên thế ...

https://news.zing.vn/https-www-japantimes-co-jp-news-2019-04-22-world-sri-lanka-intel-muslim-group-planning-attacks-ahead-easter-church-hotel-blasts-fatal-least-207-xlz51ogzzpz-post938341.html

Từ Khóa: