Đại diện cơ quan chức năng Bắc Ninh cho rằng nguồn nước thải ra sông Cầu đã được pha loãng rất nhiều và nếu không xả thì người dân vẫn phải chịu đựng ô nhiễm.

Hơn 2 tháng qua, cống tiêu Đặng Xá (Bắc Ninh) dừng xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, những ngày qua lại xuất hiện nguồn nước màu đen đục ngầu dài nhiều km, bốc mùi tanh hôi nồng nặc từ cống Đặng Xá chảy ra sông Cầu qua phường Vạn An và Hòa Long, TP Bắc Ninh.

Sông Cầu tiếp tục bị nước thải ô nhiễm đầu độc: 'Không xả thì dân cũng chết' - 1
Ngày 2/5, cống Đặng Xá xả nước thải màu đen ngòm, hôi tanh ra sông Cầu.

Ông Đ.T.S, người dân ở khu vực phường Vạn An (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: "Ngày 2/5, người dân phát hiện tại khu vực cống Đặng Xá xả nước ra sông Cầu với lưu lượng lớn, nước nổi bọt, có màu đen lẫn hồng. Chúng tôi và các hộ dân ở phường Hòa Long (TP Bắc Ninh) cùng các gia đình bên xã Vân Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) rất bức xúc và lo lắng về nguồn nước ô nhiễm này, nó chảy ra sông Cầu khiến cả một đoạn sông đổi màu đen sẫm".

Trước thực trạng trên, trả lời VTC News, ông Nguyễn Công Hưởng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh cho biết, do mưa nhiều nên mực nước sông Ngũ Huyện Khê đang ở mực rất cao, ngập hết khu vực phường Khúc Xuyên và Phong Khê (TP Bắc Ninh). Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh phải thực hiện xả cống Đặng Xá.

"Chúng tôi không thể không mở cống Đặng Xá vì nước dâng cao sẽ ngập hết sân nhà các hộ dân trong khu vực. Kể cả nguồn nước có bẩn thế nào thì vẫn phải xả ra sông Cầu, không thì dân phải chấp nhận ngập hết. Chúng tôi đành phải chấp nhận việc xả nguồn nước thải ở Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu do không còn cách nào khác", ông Hưởng nhấn mạnh.

Sông Cầu tiếp tục bị nước thải ô nhiễm đầu độc: 'Không xả thì dân cũng chết' - 2
Lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho rằng nhiệm vụ của cống Đặng Xá là phải xả nước khi nước dâng cao dù nguồn nước có ô nhiễm hay không.

Giải thích thêm về việc bắt buộc phải xả nguồn nước thải ô nhiễm từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu, ông Nguyễn Văn Ty, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cho biết, nhiệm vụ của cống Đặng Xá là phục vụ sản xuất và dân sinh.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh rất quyết liệt xử lý việc nguồn nước ô nhiễm. Theo vị này, nguồn nước đang xả qua cống Đặng Xá ra sông Cầu là nguồn nước còn đọng từ trước và đã được pha loãng rất nhiều.

"Bây giờ không xả thì dân cũng chết, tinh thần chúng tôi là xả pha loãng để làm sao không bị chết cá, tôm... Lần này chúng tôi xả là lần đọng nước cuối cùng, chứ lần sau thì tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt rồi thì nguồn nước sẽ không còn ô nhiễm nữa.

Còn nhiệm vụ của cống Đặng Xá là phải xả nước khi nước dâng cao nên chúng tôi không còn cách nào khác. Nếu như không xả nguồn nước này ra sông Cầu thì nó sẽ chảy ngược lại qua đập Phú Lâm thì cả con sông sẽ bị ô nhiễm làm ngập các vùng, gây thiệt hại lớn cho người dân", ông Nguyễn Văn Ty giải thích thêm.

Được biết, cuối năm ngoái và những tháng đầu năm 2021, nước sông Cầu chảy qua địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) từng bị ô nhiễm tương tự như trên.

Nguyên nhân là do nguồn nước thải của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh Bắc Ninh xả ra qua cống tiêu và trạm bơm chảy ra sông Cầu. Người dân tại xã Vân Hà phải mua nước sinh hoạt vì các doanh nghiệp cung cấp nước trên địa bàn phải tạm dừng lấy nước sông do ô nhiễm.

Hiên nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để xử lý tình trạng trên. Đặc biệt ngày 29/4, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt tổng 2,23 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 9 tháng với 6 cơ sở sản xuất giấy do vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường.

TIẾN DŨNG - VĂN CHƯƠNG - HỮU DÁNH

Sông Cầu trở thành nguồn đầu độc kinh hoàng: Ai cứu được sông? Sông Cầu trở thành nguồn đầu độc kinh hoàng: Ai cứu được sông?
Sông Cầu thơ mộng trong văn chương đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng Sông Cầu thơ mộng trong văn chương đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng

https://vtc.vn/song-cau-tiep-tuc-bi-nuoc-thai-o-nhiem-dau-doc-khong-xa-thi-dan-cung-chet-ar610035.html

vtc.vn