Các nhà phân tích cho rằng số ca tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ có thể cao hơn thống kê ba đến năm lần, được cho là chính phủ và người dân giấu giếm.

Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm nCoV mới cao nhất thế giới, chiếm gần một nửa các trường hợp toàn cầu. Đợt bùng phát trong những tuần qua dấy lên nghi ngờ về thống kê số ca tử vong do Covid-19 của chính phủ. Một số nhà phân tích cho rằng chính quyền đang che giấu con số thực và người nhà bệnh nhân cũng vậy.

Bhramar Mukherje, nhà dịch tễ học tại Đại học Michigan, cho biết: "Theo mô hình của chúng tôi, số người chết thực tế có thể cao gấp hai đến năm lần thống kê của chính phủ". Nhiều tháng trước, Ấn Độ vẫn chống dịch rất thành công. Vào đầu năm ngoái, sau khi nới lỏng hạn chế, nhiều quan chức và người dân ngừng thực hiện các biện pháp phòng dịch, như thể Covid-19 đã qua đi.

Giờ đây, vô số người đang cầu xin cứu trợ giường bệnh, thuốc men và oxy y tế trên mạng xã hội. Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng lại đang gặp nhiều khó khăn, chưa đến 10% dân số được tiêm ít nhất một liều, dù Ấn Độ là quốc gia sản xuất vaccine hàng đầu thế giới.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ cao hơn báo cáo

Tại thủ đô New Delhi, trung bình cứ chưa đầy 4 phút lại có một người chết vì Covid-19, khiến các lò hỏa táng tại đây liên tục đỏ lửa, hoạt động hết công suất từ ngày tới đêm. Ảnh: Reuters

Những cuộc phỏng vấn tại các khu hỏa táng cho thấy số người chết vượt xa báo cáo chính thức. Tại một khu hỏa táng ở Ahmedabad, thuộc bang Gujarat, lửa cháy suốt 24 giờ như một nhà máy không bao giờ ngừng nghỉ. Anh công nhân Suresh Bhai chưa bao giờ thấy cảnh tượng như vậy. Cơ sở của anh phải xử lý 15 đến 20 thi thể bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày.

Tại thành phố Surat ở Gujarat, lò hỏa thiêu phải hoạt động liên tục đến nỗi chảy cả thanh sắt. Ngày 14/4, các cơ sở hỏa táng ở Surat và Gandhi Nagar cho biết họ phải xử lý 124 thi thể. Cùng ngày, chính quyền báo cáo số người chết trên toàn bang là 73.

Tại Bhopal, một thành phố lớn ở miền trung Ấn Độ, nơi xảy ra thảm họa rò rỉ khí đốt vào những năm 1980 khiến hàng nghìn người thiệt mạng, người dân cho biết các khu hỏa táng không còn hoạt động nhiều kể từ sau thảm họa đó.

Trong hơn 13 ngày giữa tháng 4, các quan chức thành phố Bhopal đã báo cáo 41 trường hợp tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của New York Times, tại khu hỏa táng và chôn cất bệnh nhân Covid-19 của thành phố, có tổng cộng hơn 1.000 người chết trong thời điểm trên. Bác sĩ tìm mạch G.C Gautam tại Bhopal cho hay: "Nhiều trường hợp tử vong không được ghi nhận và còn đang tăng lên mỗi ngày. Quan chức thành phố làm vậy vì để tránh làm dư luận hoang mang".

Theo các chuyên gia, tỷ lệ tử vong do Covid-19 bị hạ thấp ở nhiều quốc gia, bao gồm ở cả Mỹ và Anh. Tuy nhiên, Ấn Độ là một nước lớn và nghèo hơn các quốc gia trên rất nhiều. Người dân sinh sống trên 28 bang và một số vùng lãnh thổ. Cách thống kê số ca tử của nước này không nhất quán, mỗi bang lại tính theo cách riêng.

Các chuyên gia cho biết trong một năm, chỉ 1/5 các ca tử vong được kiểm tra, nghĩa là nhiều người không được xác nhận lý do qua đời. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người được kết luận tử vong do Covid-19 nếu bệnh là nguyên nhân trực tiếp hoặc góp phần dẫn đến cái chết. Tuy nhiên, quy tắc này không được áp dụng ở nhiều nơi tại Ấn Độ.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ cao hơn báo cáo

Người thân bật khóc bên thi thể bệnh nhân Covid-19 tử vong bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur, thủ đô New Delhi, hôm 23/4. Ca nhiễm nCoV tại đây sắp tăng lên một triệu người, trong đó hơn 13.500 người đã chết.

Bệnh nhân Rupal Thakkar mắc Covid-19 giữa tháng 4 và đến bệnh viện Shablby Limited tại thành phố Ahmedabad hôm 16/4. Nồng độ oxy của cô bỗng nhiên tụt dốc và cô qua đời ngay ngày hôm sau ở tuổi 48. Tuy nhiên, bệnh viện lại ghi Thakkar chết vì bệnh tim, khiến gia đình cô phẫn nộ.

Anh Dipan Thakkar, em trai của cô, cho biết: "Chúng tôi rất sốc. Tại sao một bệnh viện tư lại thông đồng với chính phủ nhằm che giấu số người tử vong. Đây là một hành động phi pháp".

Sau khi trường hợp của Thakkar được lan truyền khắp các mặt báo, bệnh viện phải cấp thêm giấy chứng tử thứ hai, xác nhận cái chết có liên quan đến Covid-19.

Theo tiến sĩ Mukherje, một số gia đình không muốn phơi bày sự thật vì họ không muốn hỏa táng người thân theo cách của chính phủ. Số khác lại cảm thấy hổ thẹn vì mất người thân như thể đó là lỗi lầm của họ.

Mai Dung (Theo NY Times)

Các nước gửi oxy, vaccine COVID-19 và thuốc men tới cứu trợ khẩn cấp Ấn Độ Các nước gửi oxy, vaccine COVID-19 và thuốc men tới cứu trợ khẩn cấp Ấn Độ
Tiến triển sức khoẻ kỹ sư xây dựng Việt nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ Tiến triển sức khoẻ kỹ sư xây dựng Việt nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ
Thêm 3 ca COVID-19 tại Quảng Nam và Đà Nẵng Thêm 3 ca COVID-19 tại Quảng Nam và Đà Nẵng

https://vnexpress.net/so-nguoi-chet-vi-covid-19-o-an-do-cao-hon-bao-cao-4268244.html

vnexpress.net

Từ Khóa: