Khi làn sóng COVID-19 thứ hai càn quét Ấn Độ, Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với các nước Nam Á thông qua hợp tác về đại dịch.

Hôm 27/4, Trung Quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về hợp tác ứng phó dịch COVID-19 với sự tham gia của đại diện năm quốc gia Nam Á bao gồm Afghanistan, Pakistan, Nepal, Sri Lanka và Bangladesh. Hội nghị kết thúc với việc ra Tuyên bố chung về hợp tác chống dịch giữa sáu nước và đạt được năm nhận thức chung quan trọng, trong đó có kiên trì tinh thần hợp tác chống dịch, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn.

Ấn Độ được mời tham gia sự kiện nhưng từ chối tham dự. Các nhà quan sát cho rằng sự vắng mặt này phần nào phản ánh quan hệ căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh liên quan tới các tranh chấp ở biên giới.

Nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ giúp Ấn Độ đối phó với COVID-19.

Theo các nhà quan sát, Trung Quốc cảm thấy mức độ cấp bách của việc thúc đẩy quan hệ với các nước Nam Á khác vì lo ngại virus có thể lây lan từ Ấn Độ.

Sợ ảnh hưởng COVID-19 từ Ấn Độ, Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Á - 1
Trung Quốc lo ngại các quốc gia khác ở Nam Á có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 mới ở Ấn Độ. (Ảnh: AP)

"Biên giới của các quốc gia đó và Ấn Độ rất rộng. Trung Quốc lo ngại rằng biến thể COVID-19 của Ấn Độ sẽ lây lan sang Trung Quốc qua Nam Á", Lin Minwang - Giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Phúc Đán cho hay.

Sau hội nghị hôm 27/4, cả sáu nước đồng ý thiết lập nguồn dự trữ khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh. Liu Zongyi, chuyên gia tới từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải cho rằng dự trữ sẽ bao gồm các bộ kit xét nghiệm, vaccine, khẩu trang...

"Với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc, nước này sẽ đóng góp nhiều nhất", ông Liu cho hay.

Ấn Độ trước đó lên tiếng quan ngại về việc Trung Quốc sử dụng hợp tác cơ sở hạ tầng và đại dịch để gây ảnh hưởng tới các nước làng giếng và không phản hồi với đề nghị giúp đỡ từ Bắc Kinh.

Theo Madhav Nalapat, giáo sư địa chính trị tại Viện Đại học Manipal (Ấn Độ), mối quan hệ giữa Ấn Độ và các quốc gia Nam Á sẽ không bị ảnh hưởng bởi các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các nước này.

"Không giống như một số quốc gia khác chỉ tập trung vào việc thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với giới tinh hoa, ảnh hưởng của Ấn Độ trải rộng trên tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là ở Nam Á", ông Nalapat phân tích.

Ông Mohan Guruswamy, Chủ tịch Trung tâm Chính sách thay thế ở New Delhi tin rằng Ấn Độ sẽ hiểu nếu các nước khác ở Nam Á tìm kiếm và chấp nhận viện trợ từ Trung Quốc.

"Ấn Độ không thể dự trữ vaccine hoặc vật tư y tế cho tới khi tình hình dịch tốt lên. Tôi cho rằng các nước láng giềng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào vaccine Sinovac của Trung Quốc, ngay cả khi nó chỉ có hiệu quả 67%", vị chuyên gia phân tích.

Yan Wei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Tây Bắc (Trung Quốc) nhận định sự bùng phát dịch ở Ấn Độ đã tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Nam Á. Nhưng Bắc Kinh không theo đuổi trò chơi "được ăn cả, ngã về không" với New Delhi.

Truyền thông Trung Quốc đổ thêm dầu vào quan hệ căng thẳng Mỹ - Ấn Truyền thông Trung Quốc đổ thêm dầu vào quan hệ căng thẳng Mỹ - Ấn

Trong khi Ấn Độ chống lại cuộc khủng hoảng dịch bệnh tồi tệ nhất thế giới, truyền thông Trung Quốc phê phán việc trợ giúp ...

Hãng bay Trung Quốc ngừng chở vật tư y tế đến Ấn Độ Hãng bay Trung Quốc ngừng chở vật tư y tế đến Ấn Độ

Hãng hàng không Sichuan Airlines của Trung Quốc dừng mọi chuyến bay chở vật tư y tế đến Ấn Độ vì lo ngại tình hình ...