Hôm 10/7, Singpore không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào mới, lần đầu tiên kể từ ngày 25/4.

Theo Bộ Y tế Singapore, tất cả 6 bệnh nhân trong 24 giờ qua đều là các ca nhập khẩu. Trong số này, 3 trường hợp được phát hiện mắc COVID-19 khi nhập cảnh Singapore, số còn lại cho kết quả dương tính thời gian cách ly.

Đến nay, Singapore ghi nhận 62.684 ca bệnh và 36 người thiệt mạng do các biến chứng của COVID-19.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Singapore được xem là một trong những hình mẫu chống dịch của thế giới nhờ các biện pháp cách ly và kiểm soát người xuất nhập cảnh nghiêm ngặt.

Singapore 'sạch bóng' ca COVID-19 cộng đồng sau gần 3 tháng - 1
Singapore lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca nhiễm cộng đồng lần đầu sau gần 3 tháng. (Ảnh: Straits Times)

Tuy nhiên, từ sau ca bệnh được ghi nhận tại sân bay Changi cuối tháng 4, làn sóng COVID-19 bùng phát trở lại ở đảo quốc sư tử.

Với tình hình dịch bệnh phần nào được khống chế, Singapore đang cân nhắc nới lỏng các quy định giãn cách chống dịch từ ngày 12/7, hướng đến trạng thái bình thường mới vào tháng 9 và mở cửa du lịch trở lại vào cuối năm.

Hiện với 38,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đảo quốc sư tử đang hướng tới mục tiêu chuyển sang giai đoạn mới. Theo đó, nước này sẽ không cố gắng truy vết mọi trường hợp để chấm dứt mọi khả năng lan truyền dịch bệnh. Thay vào đó, COVID-19 được coi như một loại bệnh ít đe dọa hơn, giống như bệnh cúm và không còn gây ra tình huống làm tê liệt cuộc sống bình thường.

Dù vậy, giới chức Singapore khẳng định nước này sẽ không mở cửa ồ ạt như Anh và Mỹ, nhưng cũng không định tiếp cận dè dặt như Australia và Trung Quốc.

“Tôi nghĩ chúng tôi muốn theo con đường trung dung hơn. Tiêm chủng cho người dân là then chốt, đồng thời duy trì các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu”, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nói.

Singapore đặt mục tiêu tiêm chủng cho 2/3 dân số vào ngày Quốc khánh (9/8). Dựa trên các số liệu tiêm chủng hiện nay, các chuyên gia dự báo Singapore là một trong số ít các quốc gia ở châu Á có thể đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

Singapore thống kê riêng những người tiêm vaccine Trung Quốc Singapore thống kê riêng những người tiêm vaccine Trung Quốc

Chỉ những người tiêm vaccine Moderna và Pfizer (Mỹ) nằm trong thống kê tổng số người đã tiêm vaccine ở Singapore, theo Bộ Y tế ...

Để F1 đi làm - Singapore táo bạo quyết định sống chung với đại dịch Để F1 đi làm - Singapore táo bạo quyết định sống chung với đại dịch

Chuyên gia Singapore cho rằng để sống chung với COVID-19, cộng đồng cần chấp nhận căn bệnh này là đặc hữu, không để dịch bệnh ...

Từ Khóa: