Vào ngày Chủ nhật, những người có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Phòng khi mang theo phiếu mua hàng 0 đồng tới siêu thị mini Chân Thiện sẽ nhận suất quà 200 nghìn đồng.

Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 1
Từ 15/8, mỗi sáng Chủ nhật, siêu thị 0 đồng mang tên Chân Thiện lại được mở tại trụ sở của Tòa Giám mục Hải Phòng ở số 46 đường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) để đón những người có hoàn cảnh khó khăn tới mua hàng.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 2
Mỗi suất quà gồm các mặt hàng thiết yếu như gạo hoặc mì tôm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, trứng…. Khách hàng sẽ được mua các sản phẩm trên với trị giá là 200 nghìn đồng/suất mà không phải trả đồng nào.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 3
Mỗi người khi tới siêu thị mini 0 đồng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 4
Người đến mua hàng đều có hoàn cảnh đặc biệt. Đó là người mẹ lớn tuổi mất con, cả đời tần tảo nuôi cháu khôn lớn, sống dựa vào trợ cấp xã hội; là người chồng một mình chăm vợ bị tai biến suốt 16 năm qua; người anh trai sức khỏe ốm yếu chở theo mẹ già bị khiếm thị mua hàng 0 đồng về cho em trai khuyết tật đang nằm liệt một chỗ… Mỗi người họ mang trên mình gánh nặng gia đình nhưng họ có điểm chung, đó là cuộc sống khó khăn, giờ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc sống của họ càng thêm cơ cực.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 5
"Nhà tôi ở phường Hạ Lý (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Con tôi ra đi sớm. Nhiều năm qua, tôi một mình nuôi cháu nội khôn lớn. Cuộc sống khốn khó. Nhà cách điểm nhận quà không xa nhưng vì đi bộ nên tôi dạy sớm, rời nhà từ lúc 7h để không sai giờ ghi trên phiếu tặng quà. Những món quà này thực sự có ý nghĩa rất lớn với người dân nghèo chúng tôi", bà Nguyễn Thị Gắng (73 tuổi) chia sẻ. Nói rồi, bà bê bịch gạo, xách túi gia vị, chậm chậm những bước chân đau đi trên đường Hoàng Văn Thụ. Bà bảo đi ra tới đầu đường, chờ có người quen đi qua sẽ nhờ họ cho đi nhờ về nhà.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 6
Cầm phiếu 0 đồng trên tay, anh Đinh Văn Chiến (phường Hạ Lý) xúc động khi chỉ ít phút nữa, anh sẽ được nhận suất quà trị giá 200 nghìn đồng cho em trai là Đinh Xuân Phú. "Tôi sống cùng mẹ và em trai. Em trai tôi bị tai nạn xe máy, sống thực vật suốt 5 năm qua. Mẹ tôi bị khiếm thị vẫn chăm sóc em Phú. Bản thân tôi chỉ đi dọn hàng thuê ở chợ, thu nhập không cao. Nhận được sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm, chúng tôi chỉ biết nói hai từ cảm ơn", anh Chiến tâm sự.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 7
Trả lời PV VTC News, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Vang - Giám đốc Văn phòng Caritas (Văn phòng bác ái) Hải Phòng cho biết, siêu thị mini “Chân Thiện” sẽ mở các ngày Chủ nhật, mỗi ngày bán từ 150 đến 200 suất với giá 0 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 8
Ban đầu, dự án hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại các quận lân cận Tòa Giám mục Hải Phòng, sau đó di động tới các huyện vùng quê, để người nghèo nhất sẽ nhận được sự giúp đỡ.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 9
Ý tưởng hình thành siêu thị mini 0 đồng được Linh mục Vang ấp ủ cách đây 2 tháng khi hàng ngày chứng kiến những cụ già neo đơn, không nơi nương tựa, những người tàn tật không có khả năng lao động, những con người tha phương cầu thực không có việc làm...
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 10
"Mặc dù TP Hải Phòng chưa phải tâm dịch nhưng COVID-19 khiến nhiều người khốn đốn, từng ngày phải lo miếng cơm manh áo. Đâu đó, đặc biệt những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19, hoạt động bác ái rất nổi bật. Một trong những hoạt động này là siêu thị mini 0 đồng. Với mong muốn giúp đỡ những người có cuộc sống khó khăn, Caritas giáo phận Hải Phòng mở siêu thị mini 0 đồng nhằm trao tặng yêu thương cho những hoàn cảnh khó khăn. Siêu thị phục vụ tất cả mọi người không kể tôn giáo, màu da, chủng tộc, để người nghèo vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, để có niềm tin, động lực, hướng đến ngày mai tươi sáng", Linh mục Vang nói.
Siêu thị '0 đồng' ở Hải Phòng lan toả yêu thương tới người nghèo trong mùa dịch - 11
Khi biết mục đích tốt đẹp của Linh mục Vang, nhiều người ủng hộ bằng tiền và hiện vật, người ủng hộ gạo, người ủng hộ mì tôm, dầu ăn... Để đảm bảo các suất hàng trao đúng người có hoàn cảnh khó khăn, giáo phận Hải Phòng dựa vào các hội viên cũng như sự giúp đỡ của UBND các quận, huyện, đặc biệt Mặt trận Tổ quốc TP Hải Phòng để lập danh sách các hoàn cảnh, phát phiếu mua hàng.

NGUYỄN HUỆ

Đề xuất huỷ V-League 2021: Cầu thủ bóc tôm, người gom giấy vụn lấy 200.000 đồng Đề xuất huỷ V-League 2021: Cầu thủ bóc tôm, người gom giấy vụn lấy 200.000 đồng
Túi thuốc 0 đồng cùng F0 điều trị COVID-19 tại nhà Túi thuốc 0 đồng cùng F0 điều trị COVID-19 tại nhà
Chuyện về “đội lái xe 0 đồng” chở F Chuyện về “đội lái xe 0 đồng” chở F