Không quân Mỹ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang theo đầu đạn hạt nhân từ căn cứ Không quân Vandenberg, California.

Minuteman III được phóng đi lúc 23h49 tối 23/1, bay 6.700 km trên Thái Bình Dương trước khi rơi xuống biển gần Quần đảo Marshall.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 24/2, không quân Mỹ khẳng định vụ phóng thử nghiệm cho thấy khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ hiệu quả trong việc xử lý các mối đe dọa cũng như trấn an các đồng minh của Washington.

"Các bài kiểm tra hoạt động xác nhận độ sẵn sàng và tin cậy của Minuteman III", Trung tướng Anthony Cotton - Phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của không quân Mỹ nhấn mạnh.

Theo Defence News, các vụ phóng như trên thường được chuẩn bị trước sáu tới 12 tháng. Lịch phóng được lên kế hoạch trước đó năm năm.

Không quân Mỹ khẳng định các hoạt động này không nhằm mục đích phản ứng trước các sự kiện trên thế giới hoặc căng thẳng khu vực.

Minuteman III là tên lửa đất đối không duy nhất trong kho hạt nhân Mỹ kể từ năm 2005.

Minuteman III là loại tên lửa ba tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, sử dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87 với sai số mục tiêu trên dưới 100m.

Với vận tốc lên tới Mach 23 (7,8 km/s), Minuteman III khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh nhất hiện nay phải bất lực.

Nó hiện được coi là khắc tinh của các hệ thống đánh chặn bao gồm cả S-400 và cả S-500 của Nga. Quân đội Mỹ hiện triển khai khoảng 300 ICBM trong các silo phóng cố định đặt tại căn cứ Malmstrom, Warren và Minot, chiếm 1/3 lực lượng hạt nhân mặt đất.

Triều Tiên khoe Triều Tiên khoe "vũ khí mạnh nhất thế giới"

Triều Tiên trưng bày mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới tại cuộc duyệt binh sau đại hội đảng Lao động.

Tàu ngầm Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo hạng nặng Tàu ngầm Nga phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo hạng nặng

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh của Nga phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava, thể hiện khả ...

https://vtc.vn/sieu-ten-lua-dan-dao-cua-my-danh-trung-muc-tieu-cach-6-700-km-ar597986.html

vtc.vn