Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tiết lộ khẩu trang làm từ vải không dệt có khả năng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tốt nhất.

Faugaku, được mệnh danh là siêu máy tính nhanh nhất thế giới vào tháng trước, có thể thực hiện hơn 415 triệu tỉ phép tính trong một giây, đã tiến hành mô phỏng 3 loại khẩu trang và phát hiện ra loại khẩu trang làm từ vải không dệt tốt hơn so với khẩu trang làm từ cotton hoặc polyester trong việc ngăn giọt bắn.

Guardian cho hay, khẩu trang làm từ vải không dệt là loại khẩu trang y tế dùng 1 lần, thường được người Nhật Bản sử dụng trong mùa cúm mùa và đại dịch COVID-19.

Khẩu trang y tế được làm từ polypropylene và giá thành hợp lý để sản xuất số lượng lớn. Khẩu trang dệt, bao gồm cả khẩu trang có trong mô phỏng của Fugaku, thường được làm từ bông và được một số quốc gia sử dụng khi thiếu hụt khẩu trang y tế.

Theo các chuyên gia tại Viện Riken của Nhật Bản, loại khẩu trang y tế 1 lần dùng này đã ngăn chặn được gần như tất cả các giọt bắn.

Khẩu trang cotton hoặc polyester kém hiệu quả hơn một chút, nhưng vẫn ngăn chặn được ít nhất 80% giọt bắn và tỉ lệ để giọt bắn thoát ra ngoài là 40%.

Trong khi đó, vải không dệt cho phép không quá 10% hạt li ti có đường kính 20 micron trở xuống lọt qua các khe hở giữa vải và mặt.

Fugaku cũng đã chạy mô phỏng cách cách giọt bắn lây lan trong không gian văn phòng có vách ngăn và trên các con tàu đông người khi cửa sổ mở.

Mặc dù Fugaku sẽ không hoạt động hoàn toàn cho đến năm sau, các chuyên gia hy vọng siêu máy tính trị giá 1,2 tỉ USD sẽ giúp xác định các phương pháp điều trị COVID-19 từ khoảng 2.000 loại thuốc hiện có, bao gồm cả những loại thuốc chưa đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

HỒNG HẠNH

Phát hiện nửa triệu chiếc khẩu trang y tế không có lớp màng vi lọc khuẩn Phát hiện nửa triệu chiếc khẩu trang y tế không có lớp màng vi lọc khuẩn
"Khẩu trang lạnh" - giải pháp phòng dịch trong mùa Hè của Nhật Bản

https://laodong.vn/the-gioi/sieu-may-tinh-tiet-lo-loai-khau-trang-ngan-ngua-covid-19-tot-nhat-831284.ldo

laodong.vn