Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn biến chủng Delta.

Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, hiện đã có mặt tại 124 lãnh thổ và gây ra phần lớn các ca mắc COVID-19 tại nhiều nước lớn.

"Nó dự kiến sẽ nhanh chóng đánh bật các biến thể khác và trở thành chủng lây lan chính trong những tháng tới" - WHO ngày 21-7 cho biết.

Ngoài Delta còn có 3 biến thể được WHO đánh giá đáng lo ngại bao gồm Alpha, Beta và Gamma.

Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng ngày cảnh báo khả năng xuất hiện các biến thể dễ lây lan và nguy hiểm hơn so với biến thể Delta.

Sẽ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn Delta?

"Lây nhiễm càng cao thì biến thể sẽ xuất hiện càng nhiều, có khả năng còn nguy hiểm hơn biến thể Delta" - ông Tedros nói, đồng thời cho biết càng thêm nhiều biến thể thì khả năng càng lớn một trong số đó sẽ kháng các loại vắc xin đang có và việc nghiên cứu phải bắt đầu lại từ đầu.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa bày tỏ bất bình trước việc vaccine ngừa COVID-19 đang được phân phối không công bằng trên thế giới, khi các nước nghèo khó hơn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vaccine.

Ông Tedros cảnh báo dịch bệnh sẽ chỉ bị đẩy lùi khi toàn bộ người dân trên toàn cầu được chủng ngừa đầy đủ. Việc COVID-19 vẫn hoành hành ở nhiều khu vực tạo ra nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn những biến chủng mà thế giới từng biết đến.

WHO cũng cho biết biến chủng này được phát hiện trong hơn 3/4 số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều nước. "Delta được dự báo sẽ nhanh chóng đánh bật các biến chủng khác và trở thành chủng lây lan thống trị trong những tháng tới", WHO cảnh báo.

Ngoài Delta, WHO cũng lo ngại 3 biến thể khác gồm Alpha, Beta và Gamma. Trong đó, Alpha lần đầu xuất hiện ở Anh, hiện đã lan ra 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Beta xuất hiện lần đầu ở Nam Phi và lan ra 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Gamma, được phát hiện lần đầu ở Brazil, có mặt ở 78 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, Delta thậm chí chiếm tới 75% số ca nhiễm COVID-19 được đưa đi giải trình tự gen trong những tuần gần đây tại nhiều nước như Australia, Bangladesh, Botswana, Anh, Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Bồ Đào Nha, Nga, Singapore và Nam Phi.

Trong báo cáo dịch tễ cập nhật hàng tuần hôm 21/7, WHO xác nhận, đến lúc này, biến chủng Delta, lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ, đã lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ so với tuần trước.

Sự gia tăng khả năng lây nhiễm trên toàn cầu hiện do 4 yếu tố chính: nhiều biến thể dễ lây hơn, việc nới lỏng các biện pháp y tế công, sự giao lưu xã hội gia tăng và số lượng lớn người chưa được tiêm ngừa.

Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, số ca mắc COVID-19 đã tăng 30%, trong khi khu vực châu Âu tăng 21%. Indonesia có số ca mắc cao nhất (350.273 ca mới, tăng 44%), tiếp theo là Anh (296.447 ca mới, tăng 41%) và Brazil (287.610 ca mới, giảm 14%).

Số ca tử vong hằng tuần vẫn duy trì ở mức 57.000 ca sau hơn 2 tháng giảm đều.

PV (th)

WHO cảnh báo xuất hiện biến thể COVID-19 mới nguy hiểm hơn Delta WHO cảnh báo xuất hiện biến thể COVID-19 mới nguy hiểm hơn Delta
Tiêm hai liều vaccine có thể chống biến thể Delta Tiêm hai liều vaccine có thể chống biến thể Delta
Nga: Vaccine COVID-19 Sputnik V hiệu quả 95% với biến chủng Delta Nga: Vaccine COVID-19 Sputnik V hiệu quả 95% với biến chủng Delta