Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận: Ngành Y tế thành phố sẽ không yêu cầu người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh phải treo biển trước cửa nhà.

Tối 11.10, Sở Y tế Hà Nội phát đi văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống COVID-19”.

Sẽ không treo biển trước cửa nhà người về từ TP.HCM?

Liên quan đến vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội thừa nhận, ngành y tế Hà Nội có chút sai sót khi ra văn bản yêu cầu người về từ TPHCM treo biển "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch COVID-19" trước cửa nhà. Ý tưởng ban đầu ngành y tế Hà Nội là để tăng cường giám sát cộng đồng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, việc "treo biển" này xuất phát từ "ý kiến tham mưu" và sau đó ngành Y tế đã thấy nội dung không phù hợp, kịp thời điều chỉnh. Hiện tại, TP Hà Nội không yêu cầu người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh treo biển trước nhà.

Hiện, TP Hà Nội yêu cầu người dân bay về từ TP Hồ Chí Minh phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, thực hiện thông điệp 5K, xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xử lý theo quy định.

Ngoài ra, khi đi về, người dân phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... người dân cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

PV (th)

Giá cao, vé máy bay Hà Nội - TP.HCM vẫn Giá cao, vé máy bay Hà Nội - TP.HCM vẫn "cháy hàng"
Chủ tịch TP.HCM: Chủ tịch TP.HCM: "Tết sắp tới sẽ là cái Tết rất khó khăn cho bà con"
Ngày 12/10, số ca mắc và tử vong do COVID-19 thấp nhất trong hơn 2 tháng qua Ngày 12/10, số ca mắc và tử vong do COVID-19 thấp nhất trong hơn 2 tháng qua

Nghề nghiệp và cuộc sống

Từ Khóa: