Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng bà "chân thành xin lỗi" người Hong Kong sau những tranh cãi liên quan dự luật dẫn độ, nhưng không từ chức.

Ngày 18/6, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng bà "chân thành xin lỗi" sau hai tuần biểu tình nổ ra vì dự luật dẫn độ mà chính quyền của bà cố gắng xúc tiến.

"Cá nhân tôi phải nhận lấy phần lớn trách nhiệm. Tôi đưa ra lời xin lỗi chân thành nhất đến toàn thể người dân Hong Kong", bà nói trong cuộc họp báo ngày 18/6. Đây là lần thứ hai bà xin lỗi, lần trước là thông qua văn bản vào ngày 16/6.

sau bieu tinh lich su lanh dao hong kong chan tha nh xin loi
Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters.

Dù bà Lâm đã tuyên bố "ngưng vô thời hạn" việc thúc đẩy dự luật dẫn độ, các cuộc biểu tình vẫn nổ ra. Theo những người tổ chức, cuộc biểu tình ngày 16/6 đã kéo hơn 2 triệu người dân Hong Kong ra đường, trong khi con số cảnh sát đưa ra là 338.000 người. Dù với ước tính nào, cuộc biểu tình ngày 16/6 vẫn lớn hơn biểu tình trước đó một tuần, cũng để phản đối dự luật.

Ngày 16/6, người biểu tình yêu cầu bà Lâm rút hoàn dự luật dẫn độ, từ chức và phản đối việc cảnh sát sử dụng bạo lực với người biểu tình ngày 12/6.

Trước sức ép của người biểu tình, bà Lâm đã ra một tuyên bố, bằng văn bản, xin lỗi người dân Hong Kong, nhưng phản ứng này vẫn không làm vừa lòng dư luận.

Tại cuộc họp báo ngày 18/6, phóng viên South China Morning Post hỏi về việc trước đó bà Lâm đã gọi cuộc biểu tình ngày 12/6 là "bạo động có tổ chức", tuy nhiên sau đó cảnh sát trưởng Hong Kong nói rằng chỉ những người biểu tình có hành vi bạo lực mới là "kẻ bạo động", liệu bà Lâm có rút lại tuyên bố trước đó của mình không. Đặc khu trưởng Hong Kong nói rằng tuyên bố của bà được đưa ra theo báo cáo từ cấp dưới, vì vậy trong cuộc họp báo hôm nay, quan điểm của bà trùng khớp với quan điểm mới nhất, đã được làm rõ, của cảnh sát trưởng Hong Kong.

Trong bài phát biểu mở đầu cuộc họp báo, bà Lâm cũng không đề cập đến yêu cầu của người biểu tình về việc bà phải từ chức. Đặc khu trưởng Hong Kong chỉ nói rằng chứng kiến những cuộc biểu tình vừa qua, bà nhận ra rằng mình "cần lắng nghe nhiều ý kiến khác biệt và mối bận tâm của nhiều người hơn".

"Kết nối với người trẻ là ưu tiên của tôi. Tôi biết các bạn có nhiều góc nhìn và mối quan tâm khác nhau. Chúng ta chia sẻ cùng một tình yêu dành cho Hong Kong", bà nói.

"Sự việc vừa qua làm tôi nhận ra rằng mình phải học hỏi nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn. Hong Kong là nhà của chúng ta. Chúng ta phải bước đi cùng nhau để đưa Hong Kong đi lên".

Sau đó, bà Lâm cũng không đề cập đến việc từ chức khi phóng viên South China Morning Post hỏi tại sao bà không đáp ứng yêu cầu của người biểu tình về việc rút hoàn toàn dự luật và từ chức. "Tôi muốn một cơ hội thứ hai", bà Lâm nói. Đồng thời, bà cam kết sẽ không cố gắng thúc đẩy dự luật dẫn độ một lần nữa, chừng nào các mâu thuẫn xã hội chưa được giải quyết.

sau bieu tinh lich su lanh dao hong kong chan tha nh xin loi Trung Quốc có thể từ chối thảo luận về biểu tình Hong Kong với Mỹ

Bắc Kinh có thể tái khẳng định Hong Kong là chuyện nội bộ nếu đề tài này được nhắc tới trong cuộc gặp Trump - ...

sau bieu tinh lich su lanh dao hong kong chan tha nh xin loi Vừa ra tù, thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông tuyên bố biểu tình tiếp

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, nhân vật hàng đầu trong cuộc biểu tình “Phong trào dù” năm 2014, đã ...

https://news.zing.vn/sau-bieu-tinh-lich-su-lanh-dao-hong-kong-chan-thanh-xin-loi-post957893.html

Từ Khóa: