Tại cuộc họp triển khai biện pháp công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh ngày 16/8, lãnh đạo thành phố cho biết, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng 1 triệu gói an sinh (gạo, mì gói và thực phẩm) cho người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19.

Nhằm đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu, tuyệt đối không để ai bị thiếu đói, thành phố triển khai hoạt động Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch COVID-19 (gọi là Trung tâm An sinh thành phố) và thí điểm tại quận 5, quận 7 và quận 12.

san sang.jpg -0

Người dân gặp khó khăn về dịch COVID-19 được nhận quà an sinh.

Thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do dịch COVID-19; hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa... gặp khó khăn do dịch COVID-19; xây dựng kế hoạch, huy động mọi nguồn lực chuẩn bị sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine để người dân tại các khu vực trên yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với các F0 đang được chăm sóc tại nhà, chăm lo hỗ trợ túi an sinh cho các F0 có hoàn cảnh khó khăn, trong đó đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cơ bản. Đối với các trường hợp bệnh nhân có điều kiện thuận lợi hơn, hỗ trợ các giải pháp tiếp cận nguồn lương thực, thực phẩm tại nhà để không phải ra khỏi nhà.

Thành phố cũng tăng cường kết nối các nguồn lực xã hội; đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù họp; phát huy đội ngũ tình nguyện viên ở cơ sở để kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn một cách toàn diện, đảm bảo kịp thời gói an sinh xã hội “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”; quan tâm sâu sát, chăm lo các khu nhà trọ có đông công nhân, sinh viên, người lao động tự do, các hẻm nhỏ, hẻm sâu... không để một người dân nào thiếu đói.

Đồng thời, tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố. Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch COVID-19 chuẩn bị túi an sinh cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tính toán theo các gói 5 ngày, 10 ngày, 15 ngày, trong đó đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cơ bản.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong xác định: “Việc ra đời trung tâm an sinh là thể hiện sự quan tâm của thành phố đối với người dân, đây cũng là trụ cột rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Thành phố cũng chỉ đạo các quận, huyện vận động chủ các nhà trọ miễn phí, giảm tiền cho người ở trọ. Theo đó, nhiều địa phương đã chủ động lập các tổ đi vận động các chủ nhà trọ miễn hoặc giảm tiền trọ cho người thuê, đồng thời huy động các nguồn lực để hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh: “Bình thường, người dân đem sức lao động của mình để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cho thành phố, xây dựng và phát triển thành phố, nên hiện nay họ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì thành phố phải có trách nhiệm chăm lo cho người dân. Ngoài gói hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thành phố sẽ tiêm vaccine để đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Hiện nay, các địa phương cũng đang tích cực đem gói an sinh đến trao cho người dân. Nếu người dân gặp khó khăn mà chưa nhận sự hỗ trợ, hãy gọi vào số 1022.

Nguyễn Cảnh

Những phí dịch vụ được giảm để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giữa mùa COVID-19 Những phí dịch vụ được giảm để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giữa mùa COVID-19
Ngân sách đã chi 9.418 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19 Ngân sách đã chi 9.418 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19