Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến hủy nhiều chuyến bay, siết chặt kiểm soát phòng dịch sau khi một nữ nhân viên nhiễm biến chủng nCoV Delta.

Những người đến sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến từ sau 13h ngày 19/6 sẽ phải mang theo kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 48 giờ trước đó, theo thông báo được đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Tập đoàn Sân bay Thâm Quyến hôm nay.

Dữ liệu theo dõi hàng không VariFlight cho thấy gần 400 chuyến bay đến và đi từ sân bay Bảo An đã bị hủy trong hôm qua, cùng hàng chục chuyến khác vào sáng nay. Các hành khách sẽ được hoàn trả tiền vé mà không phải mất khoản phí nào, giới chức sân bay cho biết thêm.

Sân bay Thâm Quyến hủy hơn 400 chuyến bay vì một ca nCoV

Hành khách tại sân bay Bảo An Thâm Quyến hồi tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

Quyết định được đưa ra sau khi giới chức y tế phát hiện một nữ nhân viên nhà hàng 21 tuổi nhiễm biến chủng nCoV Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ. Kết quả dương tính được ghi nhận trong đợt xét nghiệm thường kỳ cho những người làm việc tại sân bay hôm 18/6.

Thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, được coi là thủ phủ công nghệ của nước này, nơi đặt tổng hành dinh của nhiều hãng công nghệ lớn nhất châu Á như Huawei và Tencent. Hàng triệu cư dân thành phố đã được xét nghiệm nCoV sau một đợt bùng phát dịch nhỏ ở cảng Thâm Quyến hồi đầu tháng 6.

Giới chức sân bay Thâm Quyến trước đó cũng yêu cầu cư dân thành phố Quảng Châu và Phật Sơn phải nộp kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trước khi lên máy bay. Sân bay Sa Đê Phật Sơn cũng hủy toàn bộ các chuyến bay và đình chỉ hoạt động từ ngày 12-22/6.

Trung Quốc hôm qua ghi nhận thêm 30 ca nhiễm nCoV, trong đó 6 trường hợp lây nhiễm cộng đồng ở tỉnh Quảng Đông, còn lại là các nhập cảnh. Tổng số ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc hiện là 91.564, trong đó 4.636 người đã chết.

Nhờ chính sách cách ly, xét nghiệm nghiêm ngặt, kết hợp với chiến dịch tiêm chủng, Trung Quốc đến nay kiểm soát tương đối tốt Covid-19. Tâm lý lo âu không còn hiện hữu quá nhiều, người dân gần đây đổ đến các địa điểm tham quan, du lịch trên khắp cả nước. Chính phủ cũng khuyến khích người dân tăng chi tiêu cho du lịch nhằm kích thích nền kinh tế phát triển.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Đội quân giao đồ ăn giúp người Trung Quốc vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19 Đội quân giao đồ ăn giúp người Trung Quốc vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19
Bắc Kinh công bố kế hoạch chi tiết về Bắc Kinh công bố kế hoạch chi tiết về "thành phố kiểu mẫu" Thâm Quyến