Trong sách trắng vừa được công bố, chính phủ Trung Quốc cáo buộc Mỹ không giữ cam kết, khiến căng thẳng thương mại leo thang, dù Bắc Kinh đã "nhẫn nại" và "chân thành".

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 24/9 công bố sách trắng về chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, chỉ trích chính quyền Trump "theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa bá quyền kinh tế", trong bối cảnh cuộc chiến tiếp tục leo thang.

Có tên "Sự thật về chiến tranh thương mại Trung - Mỹ và lập trường của Trung Quốc", sách trắng dài 36.000 chữ, theo Tân Hoa xã. Nội dung chia làm sáu phần, trong đó đề cập đến "bảo hộ mậu dịch", "dọa nạt thương mại" của chính phủ Mỹ và "những tác hại mà cách làm không đúng của Mỹ gây ra cho nền kinh tế thế giới".

Chính phủ Trung Quốc công bố sách trắng cùng ngày các khoản thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên hàng hóa của nhau bắt đầu có hiệu lực. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đe dọa đánh thuế gần như mọi mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ nếu Bắc Kinh trả đũa, trong khi những nỗ lực đàm phán cho đến nay không mang lại kết quả thực chất.

sach trang tq my doa nat thuong mai hanh xu don phuong

Trung Quốc cáo buộc Mỹ theo đuổi chủ nghĩa bá quyền kinh tế. Ảnh: Getty.

Sách trắng khẳng định kể từ khi ông Trump nhậm chức đầu năm 2017 và đưa ra khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết", chính quyền Mỹ đã từ bỏ các nguyên tắc cơ bản trong giao lưu quốc tế như tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương bình đẳng...

Bắc Kinh cáo buộc chính quyền Trump "theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa bá quyền kinh tế, đưa ra một loạt cáo buộc sai sự thật đối với nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc". Bắc Kinh cũng cho rằng Washington không ngừng dùng thuế quan và các biện pháp khác để đe dọa kinh tế.

Theo sách trắng, chính phủ Trung Quốc cho rằng việc xảy ra va chạm trong thương mại là điều bình thường, vì Mỹ và Trung Quốc khác nhau về giai đoạn phát triển và chế độ kinh tế. Tuy nhiên, dù Trung Quốc đã "dành sự kiên nhẫn và chân thành lớn nhất để đáp ứng mối quan tâm của Mỹ", Mỹ lại "nuốt lời", leo thang chiến tranh thương mại trong thời gian ngắn.

"Để làm rõ thực tế quan hệ kinh tế, thương mại giữa Trung - Mỹ, để làm rõ lập trường chính sách của Trung Quốc về chiến tranh kinh tế, thương mại Trung - Mỹ và thúc đẩy giải pháp hợp lý cho vấn đề, chính phủ Trung Quốc đã đặc biệt ban hành sách trắng này", Tân Hoa Xã trích dẫn tài liệu.

sach trang tq my doa nat thuong mai hanh xu don phuong

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Sách trắng nói Trung Quốc là nước đang phát triển lớn nhất thế giới và Mỹ là nước phát triển lớn nhất thế giới. Do đó, "quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ có ý nghĩa lớn đối với hai nước, cũng như có tác động đáng kể đến sự ổn định và phát triển của nền kinh tế toàn cầu", sách trắng viết.

"Đối với Trung Quốc và Mỹ, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất, và một tình huống cùng thắng mới có thể đưa đến một tương lai tốt đẹp hơn. Lập trường của Trung Quốc là rõ ràng, nhất quán và chắc chắn".

Đông Phong

sach trang tq my doa nat thuong mai hanh xu don phuong Trung Quốc công bố sách trắng về chiến tranh thương mại với Mỹ

Bắc Kinh nêu chi tiết về những tranh chấp thương mại với Washington khi mức thuế mới nhất với hàng nhập khẩu của cả hai ...

sach trang tq my doa nat thuong mai hanh xu don phuong Chiến tranh thương mại nóng dần với lượt thuế mới đi vào hiệu lực

Lệnh áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa TQ và thuế đáp trả tương tự từ phía Bắc Kinh chính thức có hiệu lực, ...

sach trang tq my doa nat thuong mai hanh xu don phuong Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên đến đỉnh điểm

Ngày 24/9 cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng đỉnh điểm khi lệnh áp thuế bổ ...

https://news.zing.vn/sach-trang-tq-my-doa-nat-thuong-mai-hanh-xu-don-phuong-post879288.html