Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát những người có liên quan đến nhân viên điều hành xe buýt dương tính lần 1 khi xét nghiệm COVID-19 mới đây.

Khẩn trương rà soát các F1

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 5.8, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay virus COVID-19 đã có biến thể, đột biến gen, tỉ lệ người bệnh mắc nhưng không có triệu chứng đang tăng lên. Do đó, dịch dễ lây lan, dễ mắc bệnh hơn so với trước.

Theo ông Chung, số người đi từ miền trung ra, đặc biệt là Đà Nẵng và Quảng Nam đi ra thì đáng chú ý nhất, nguy cơ cao hơn. Cho đến nay Hà Nội đã ghi nhận hơn 95.000 người về từ Đà Nẵng. Qua ca bệnh 447 và bệnh nhân mới nghi ngờ mắc COVID-19 vừa thông tin thì việc giới hạn ngày 8.7 là rất chính xác.

Đối với bệnh nhân 620 tại Hà Nam, các đơn vị chức năng đã tìm được các trường F1 (đã được cách ly), đang tìm nốt số còn lại. Tuy nhiên, đây chỉ là những F1 ngồi trên xe khách, còn F1 của những người đi vào bến xe, đi cạnh nhau vẫn chưa được xác định.

Hiện tại Hà Nội đang thực hiện theo Chỉ thị 19 là nơi có nguy cơ thấp, tuy nhiên ông Chung cũng đề nghị tính toán lại, có thể nâng lên một mức. Bởi lẽ những bệnh nhân vừa qua tại Hà Nội mặc dù đi về từ Đà Nẵng nhưng đây là những ca đã đi lại nhiều trong cộng đồng (14 ngày).

"Theo thông tin của Sở Y tế chuyến bay VN 7198 DAD ngày 24.7.2020 từ Đà Nẵng đến Hà Nội có 6 người dương tính với SARS COV-2, trong đó có 4 người của Lạng Sơn, 2 người ở Bắc Giang. Những người trên các chuyến bay đã ra lấy hàng, đi lại rất đông và cơ bản không đeo khẩu trang. Do đó Sở Y tế liên hệ với ngành hàng không để rà soát số người ở Hà Nội" - ông Chung nói.

ra soat nguoi lien quan den nhan vien dieu hanh xe buyt nghi mac covid 19
Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 5.8. Ảnh: Công Thọ

Theo Chủ tịch Hà Nội, xác suất xét nghiệm nhanh cho người dân của gần 80.000 trường hợp không phải tuyệt đối, chỉ mang tính tương đối. Bởi bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 mới đây (dương tính lần 1) trước đó đi test nhanh COVID-19 tại phường cũng cho kết quả âm tính. Chính vì vậy Hà Nội cần nâng lên một mức cao hơn, không còn nguy cơ thấp nữa dù chưa đến mức phải giãn cách xã hội như Chỉ thị 16.

Từ những nguy cơ trên, ông Chung yêu cầu quận Bắc Từ Liêm tiếp tục chủ trì rà soát những nơi bệnh nhân dương tính lần 1 đi/đến, sau đó thông tin tới các địa phương đó. Sau đó các quận, huyện và phường/xã phải tự triển khai đi xác minh, không cần thông qua Sở Y tế.

"Tổng công ty vận tải, Xí nghiệp xe buýt 10-10 cùng tham gia với các cơ quan chức năng xác định chi tiết lịch trình của trường hợp trên. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phải cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm PCR, trường hợp F2 cách ly tại nhà" - ông Chung đề nghị.

Các bệnh viện cần rút nghiệm

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát các trường hợp về từ Đà Nẵng, những nơi có gắn với các bệnh nhân tại các tỉnh thành này. Người dân có liên quan tự rà soát, khai báo y tế và cách ly tại nhà.

Ông Chung cũng đề nghị Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô cần chuẩn bị đủ các điều kiện, cơ sở vật chất để tới đây tiếp nhận 800 khách từ Đà Nẵng ra để cách ly tập trung. Các đơn vị khởi động lại các địa điểm cách ly trước đây để sử dụng.

Để tiếp tục phòng chống dịch bệnh, Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, bến xe trên địa bàn phải có nước rửa tay, đo thân nhiệt, duy trì việc giữ khoảng cách. Còn những quán bar, karaoke, vũ trường, lễ hội... phải cấm triệt để.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác.

“Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biên lây nhanh hơn, quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để chúng ta cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn” - ông Chung yêu cầu.

Phạm Đông

Huế tăng cường rà soát “xe ké, xe chui”, tránh bỏ sót người không khai báo y tế Huế tăng cường rà soát “xe ké, xe chui”, tránh bỏ sót người không khai báo y tế
Hà Nội rà soát tất cả những người đến Đà Nẵng từ 8/7 đến nay Hà Nội rà soát tất cả những người đến Đà Nẵng từ 8/7 đến nay

https://laodong.vn/xa-hoi/ra-soat-nguoi-lien-quan-den-nhan-vien-dieu-hanh-xe-buyt-nghi-mac-covid-19-825402.ldo

laodong.vn