Tổng cục Thuế cho biết, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, may đo, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, từ ngày 1/8, các loại hình phải chịu mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% bao gồm các dịch vụ: Lưu trú; bưu chính; môi giới; tư vấn pháp luật; làm thủ tục hành chính thuế, hải quan; tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc...

Quy định cắt tóc, gội đầu phải nộp thuế 7% gây xôn xao: Tổng cục Thuế lên tiếng - 1
Từ 1/8, dịch vụ cắt tóc, gội đầu phải nộp thuế 7%. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Thông tin này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng quy định chưa thực sự phù hợp.

Tổng cục Thuế vừa lên tiếng, nhằm làm rõ nội dung trên. Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định tại điểm 2 Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

"Như vậy, theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC không sửa đổi nội dung này", Tổng cục Thuế khẳng định.

Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này nếu đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế.

Tổng cục Thuế cũng lưu ý, thông tư mới đã có hướng dẫn cụ thể về việc cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán trong trường hợp hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như quy định trước đây tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Cụ thể, tại Điểm b.5 Khoản 4 Điều 13 Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau: “Hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan thuế căn cứ văn bản yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh mức thuế khoán theo thực tế cho thời gian yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh".

Theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bida, Internet, game; dịch vụ may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu nằm trong danh sách chịu 5% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tổng cộng, mức thuế đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ này là 7%.

Mức thuế này bằng với thuế suất các ngành như môi giới, đấu giá và hoa hồng đại lý; dịch vụ xử lý dữ liệu, cho thuê cổng thông tin, thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông; quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số; xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu. Đây là mức thuế suất cao đứng thứ 2 trong mục lục tính thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

BẰNG LĂNG

Ngành thuế đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh Ngành thuế đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh
Cần giảm thời gian nộp thuế cho dân Cần giảm thời gian nộp thuế cho dân