Từ 0h ngày 4/8, Quảng Ninh dừng hoạt động các bãi tắm công cộng, dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, các cơ sở kinh doanh karaoke... để phòng dịch COVID-19.

Sáng 4/8, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi văn bản yêu cầu tạm dừng các bãi tắm công cộng; các dịch vụ văn hóa, thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a…). Thời gian áp dụng từ 0h cùng ngày.

Bên cạnh đó, tỉnh này cũng yêu cầu tạm dừng các điểm vui chơi, các dịch vụ vui chơi giải trí như rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, bar, pub, club; dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử.

Quảng Ninh dừng các bãi tắm công cộng, dịch vụ làm đẹp từ 4/8 - 1
Quảng Ninh tạm dừng các bãi tắm công cộng từ 0h ngày 4/8. (Ảnh minh hoạ)

Cùng với đó, các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ.

"Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang đi", văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ.

Ngoài ra, tỉnh Quảg Ninh cũng siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh; không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Tại một khu vực cùng một thời điểm ở vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác không tập trung quá 5 người.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, người từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát.

Đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Quảng Ninh yêu cầu thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày.

Việc cách ly này trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế; người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện để xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải kiểm tra hành chính thùng xe, cốp xe, cabin, hầm hàng, container của tất cả các phương tiện tại các chốt kiểm soát vào tỉnh.

Đồng thời các đơn vị này tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường để kịp thời phát hiện người trốn trên các phương tiện để vào Quảng Ninh; xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch.

Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng công an địa phương, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở, tổ COVID-19 cộng đồng đặc biệt lưu ý các trường hợp về từ các địa phương có dịch di chuyển bằng xe tải, xe máy... trốn các chốt kiểm soát phòng chống dịch về địa phương để thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Đến nay, Quảng Ninh là 1 trong 4 tỉnh của cả nước đã qua 37 ngày không có các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

NGUYỄN HUỆ

16 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM dương tính SARS-CoV-2 16 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM dương tính SARS-CoV-2
Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ninh 40km, Bắc Bộ mưa rất lớn Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ninh 40km, Bắc Bộ mưa rất lớn
Chiến lược giúp Quảng Ninh Chiến lược giúp Quảng Ninh "phòng vệ" trong đợt dịch thứ tư