Ngày 8.12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin. Nhân dịp này, báo chí Nga có nhiều bài viết nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước, đồng thời điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nga.
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay quốc gia Kazan thuộc Cộng hòa Tatarstan (LB Nga) ngày 8.12. Ảnh: TTXVN

Ngày 8.12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin. Nhân dịp này, báo chí Nga có nhiều bài viết nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước, đồng thời điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nga.

Trên trang iarex.ru, chuyên gia về chính sách đối ngoại, quốc phòng và an ninh Grigory Trophimchuck khẳng định, hợp tác liên nghị viện giữa Nga và Việt Nam đạt đến cấp độ mới. Theo tác giả, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Năm 2019-2020, hai nước tiến hành năm chéo - năm Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga để kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị và kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trọng tâm chính trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là tăng cường hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và Nga. Điểm lại những dấu mốc trong hợp tác liên nghị viện hai nước, tác giả nhắc lại, vào tháng 10.2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham gia Hội nghị lần thứ 137 của Liên minh Nghị viện ở St.Petersburg và năm 2018 là Cuộc họp lần thứ 3 của các Chủ tịch Quốc hội Á-Âu.

Tác giả bài báo tin rằng, hợp tác liên nghị viện Nga-Việt đang bước vào một giai đoạn phát triển mới và cần tính đến sự bất ổn toàn cầu và căng thẳng quốc tế, để từ đó có những tác động tích cực đến sự ổn định và phát triển hoà bình của thế giới, bao gồm cả khu vực Châu Á, giúp thúc đẩy hoà bình trong thiên niên kỷ thứ ba. “Về vấn đề này, Nga và Việt Nam có thể chứng minh những phẩm chất vượt trội của tình hữu nghị lịch sử giữa hai nước để tăng cường hoà bình trong thiên niên kỷ thứ ba” - tác giả bài báo khẳng định.

Theo ông Trofimchuk, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không chỉ gây được sự chú ý cao ở Nga, mà còn nhận được nhiều hy vọng lớn lao. Các chuyên gia Nga cũng kỳ vọng trong chuyến thăm này, hai bên sẽ giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, như vấn đề Nga miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

Đài Sputnik của Nga cho hay, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có chương trình hoạt động phong phú và nổi bật. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao, hội đàm với Chủ tịch của cả hai viện Quốc hội Nga; chủ trì phiên họp đầu tiên Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Duma Quốc gia và Quốc hội Việt Nam. Đây là cơ chế hợp tác mới, lần đầu tiên giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện một nước khác được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin vào năm 2018. Đặc biệt, lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga - theo Sputnik.

Tại các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự kiến sẽ trao đổi về tình hình phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là theo kênh nghị viện; trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, các biện pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Quốc hội hai nước trong việc giám sát; đôn đốc chính phủ hai nước triển khai tích cực các hiệp định và thỏa thuận đã ký.

Ngọc Vân 09/12/2019 | 16:15

Toà Tối cao Vương quốc Anh bắt đầu xử vụ Thủ tướng treo Nghị viện

Toà án tối cao Anh hôm 17/9 bắt đầu xem xét việc Thủ tướng Boris Johnson liệu có phạm luật khi tạm treo Nghị viện ...

Thủ tướng Anh Johnson yêu cầu tuyển cử sớm sau thất bại tại Nghị viện

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra yêu cầu này sau khi đa số nghị sĩ ủng hộ việc đưa dự luật về loại ...

Nghị viện Anh chuẩn bị bỏ phiếu dự luật tạm hoãn Brexit

Theo dự kiến, các nghị sĩ Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu dự luật do nghị sĩ Công đảng Hilary Benn đệ trình.

https://laodong.vn/the-gioi/quan-he-lien-nghi-vien-viet-nam-nga-dat-cap-do-moi-771065.ldo

laodong.vn