Lầu Năm Góc cho biết bạo lực tiếp tục bùng phát tại sân bay Kabul, ít nhất hai tay súng đã bị bắn hạ khi cố tìm cách tấn công các binh sĩ Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng đã có hai sự cố an ninh tại sân bay quốc tế Hamid Karzai "liên quan đến các cá nhân có vũ trang cố tìm cách tấn công lực lượng Mỹ".

Quân đội Mỹ trong khu vực đã khôi phục các hoạt động bị tạm dừng tại sân bay Hamid Karzai, Kabul sau khi đưa các đám đông người tị nạn ra khỏi đường băng.

"Trong hai sự cố riêng biệt, các lực lượng Mỹ đã đáp trả các mối đe dọa thù địch, điều đó dẫn đến cái chết của hai cá nhân có vũ trang", theo ông Kirby.

Quân đội Mỹ nổ súng tiêu diệt những kẻ quá khích tại sân bay Kabul - 1
Quân đội Mỹ tạm dừng hoạt động tại sân bay Kabul sau khi nhiều người Afghanistan tràn ra đường băng. (Ảnh: CNN)

Người phát ngôn nói thêm "không có dấu hiệu" cho thấy hai người bị quân đội Mỹ bắn là Taliban và khẳng định dù nhiệm vụ tại sân bay không bao gồm tấn công, các lực lượng Mỹ "có quyền tự vệ vốn có".

Một nhân chứng nói với CNN rằng hai người bị quân Mỹ bắn chết là quân Taliban và một lính Taliban khác cũng đã bị thương. Theo nhân chứng, Taliban xuất hiện ở lối vào sân bay ngay khi nhiều phương tiện của nước ngoài và người Afghanistan đang cố gắng vào.

Nhân chứng nói rằng trong lúc lộn xộn, quân Taliban bắn lên không trung cố gắng mở đường ở cánh cổng và quân đội Mỹ bắn trả, khiến hai người chết và một người khác bị thương. CNN dù vậy chưa thể xác minh 3 người đàn ông có thực sự là thành viên Taliban hay không.

Sự việc càng thể hiện tình trạng hỗn loạn đánh dấu việc Mỹ đột ngột rút lui khỏi Afghanistan. Tất cả nhân viên Đại sứ quán Mỹ đang có mặt tại sân bay Kabul, nơi hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Mỹ khi Lầu Năm Góc và các đồng minh Mỹ, tiếp tục sơ tán người.

Dù các chuyến bay bắt đầu trở lại, quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo quân Mỹ có thể tiếp tục các hoạt động ngăn chặn hỗn loạn nếu đám đông tiếp tục tụ tập.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid đăng lên mạng xã hội Twitter hôm 16/8 rằng nhóm này đang gần "kiểm soát hoàn toàn" Kabul, thủ đô Afghanistan.

Mujahid nói thêm rằng Taliban đã bắt giữ hầu hết những người có liên quan đến bạo lực ở thủ đô và nhắc lại lời hứa rằng lực lượng này rằng sẽ không đi hết nhà này đến nhà khác để tìm kiếm cựu quan chức chính phủ.

Theo Kirby, khoảng 2.500 lính Mỹ hiện có mặt tại sân bay. Trong 24 giờ tới, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến ​​bổ sung lực lượng và quân số lính Mỹ sẽ tăng lên 3.000. Tổng cộng khoảng 6.000 lính Mỹ sẽ có mặt khi các lượng còn lại đến sân bay trong hai hoặc ba ngày tiếp theo.

Ảnh vệ tinh cho thấy khung cảnh hỗn loạn ở sân bay Kabul Ảnh vệ tinh cho thấy khung cảnh hỗn loạn ở sân bay Kabul

Ảnh vệ tinh chụp lại sân bay Hamid Kazai cho thấy hàng loạt người Afghanistan lao ra đường băng, cố gắng leo lên các máy ...

Kinh ngạc máy bay mang số người gấp 4 lần năng lực chuyên chở rời Kabul Kinh ngạc máy bay mang số người gấp 4 lần năng lực chuyên chở rời Kabul

Không quân Mỹ đã phải nhồi nhét 640 người lên máy bay C-17 rời khỏi Kabul hôm 15/8, gấp 4 lần khả năng thông thường.

Số phận những người đu bám càng máy bay quân sự Mỹ rời Kabul Số phận những người đu bám càng máy bay quân sự Mỹ rời Kabul

2 người rơi xuống từ máy bay vận tải của quân đội Mỹ, chỉ ít phút sau khi hàng trăm người đu bám bánh của ...

Từ Khóa: