Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ chịu "toàn bộ trách nhiệm" về việc phản ứng với Covid-19 sau nhiều tháng cho rằng: "Đó không phải là lỗi của tôi. Đó là lỗi của Trung Quốc".

Khi người điều phối cuộc tranh luận Kristen Welker đặt câu hỏi với ông Trump về sự phản ứng của ông với đại dịch Covid-19, hiện khiến hơn 222.000 người Mỹ tử vong, nhà lãnh đạo Mỹ đã trả lời rằng: "Chúng tôi đã đóng cửa nền kinh tế lớn nhất thế giới để đối phó với dịch bệnh kinh khủng từ Trung Quốc. Đó là một đại dịch toàn cầu". Ông Trump cũng cho hay tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh này đã giảm. Chính quyền liên bang không đóng cửa đất nước nhưng các bang có thể tự quyết định liệu có áp đặt các lệnh hạn chế hay không.

"Chúng tôi sắp có vaccine. Nó đã sẵn sàng và sẽ được thông báo cũng như phân phối trong một vài tuần tới", ông Trump khẳng định song sau đó cho biết thêm, "không có gì đảm bảo" sẽ có sẵn vaccine trong một vài tuần nữa nhưng "có thể sẽ là cuối năm nay".

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích khả năng phản ứng của Tổng thống Trump với dịch Covid-19, đồng thời nói rằng ông Trump không có một kế hoạch cụ thể để đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đáp lại rằng mọi người đang "học cách sống chung" với virus SARS-CoV-2, đồng thời khẳng định ông sẽ chịu "toàn bộ trách nhiệm" về việc phản ứng với Covid-19 sau nhiều tháng cho rằng: "Đó không phải là lỗi của tôi. Đó là lỗi của Trung Quốc".

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về đại dịch Covid-19, song ông cũng từng khen ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình về khả năng xử lý dịch bệnh này.

Khi những ca Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Mỹ, Tổng thống Trump đã khen ngợi khả năng xử lý đại dịch của ông Tập Cận Bình ở Trung Quốc, đồng thời nhiều lần khẳng định Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh về vấn đề này.

"Tôi nghĩ họ đã xử lý dịch bệnh này một cách chuyên nghiệp và tôi cho rằng họ toàn toàn có thể, Chủ tịch Tập Cận Bình hoàn toàn có thể làm được việc này. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ được giải quyết", ông Trump nhận định hôm 13/2.

Tuy nhiên, sau khi hàng trăm người Mỹ tử vong vì Covid-19 những tháng sau đó, thái độ của ông Trump với Bắc Kinh đã bắt đầu thay đổi.

"Tôi không hài lòng với Trung Quốc. Tôi sẽ thành thật với các bạn bởi tôi yêu thích Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhiều sự tôn trọng và ngưỡng mộ của tôi dành cho đất nước này. Tôi rất ngưỡng mộ đất nước này và những điều họ làm được trong thời gian ngắn... Nhưng họ lẽ ra nên nói với chúng ta về dịch bệnh này”.

Đến khi số ca mắc ở Mỹ tăng vọt và sự giận dữ của ông Trump với Trung Quốc gia tăng, ông đã có những động thái không chỉ nhằm vào Bắc Kinh và còn cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuần trước, ông Trump cho biết ông không nhớ lần gần đây nhất trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc là khi nào.

"Tôi đã không nói chuyện với ông ấy một thời gian bởi tôi không muốn trò chuyện với ông ấy", ông Trump cho hay./.

Ứng viên Joe Biden nói “không nhận một xu từ nước ngoài” Ứng viên Joe Biden nói “không nhận một xu từ nước ngoài”

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố ông “không nhận một xu nào từ các nguồn nước ngoài trong suốt cuộc ...

Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng Trực tiếp: Buổi tranh luận Tổng thống Mỹ cuối cùng

Tranh luận Tổng thống Mỹ tối 22/10 (theo giờ địa phương) sẽ là lần đối đầu cuối cùng giữa Joe Biden và Donald Trump trước ...

https://vov.vn/the-gioi/quan-diem-cua-trump-ve-trung-quoc-trong-dich-covid-19-thay-doi-the-nao-788225.vov

vov.vn