Quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Bàn Môn Điếm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh mà ông Trump nói chứa đựng "khả năng tươi sáng" cho Bình Nhưỡng.

"Tôi thực sự tin rằng có khả năng tươi sáng và sẽ là nền kinh tế lớn và một quốc gia tài chính một ngày nào đó", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter hôm 27/5.

"Kim Jong Un đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ xảy ra", ông nói, đồng thời xác nhận phái đoàn Mỹ "đã đến Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh" giữa ông và nhà lãnh đạo Kim.

quan chuc my trieu tien gap o dmz de cuu thuong dinh trump kim
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thấy tương lai "tương sáng" cho Triều Tiên sau lá thư hủy cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Phát ngôn của mới nhất của tổng thống Mỹ hoàn toàn trái ngược với lá thư mà ông công bố trước đó 3 ngày, thông báo hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch với lý do Triều Tiên "công khai thù địch". Một loạt nỗ lực ngoại giao đã diễn ra sau đó, phần lớn do Hàn Quốc dẫn dắt, để cứu vãn tình hình.

Trong diễn biến bất ngờ, ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gặp nhau lần thứ hai tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở khu phi quân sự giữa hai nước hôm 26/5.

Ông Moon cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết sẽ ngồi xuống đối thoại với Tổng thống Trump và "phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên".

quan chuc my trieu tien gap o dmz de cuu thuong dinh trump kim
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gặp nhau hôm 26/5. Ảnh: AP.

Thông báo về các cuộc họp cấp thấp giữa Washington và Bình Nhưỡng hôm 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ngài tổng thống và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Theo tiết lộ của Washington Post, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã được triệu tập dẫn đầu phái đoàn đến Triều Tiên. Ông là cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng tham gia đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng. Tờ báo nói ông Kim gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui và các cuộc thảo luận sẽ kéo dài đến ngày 29/5.

Số phận của thượng đỉnh Mỹ - Triều thay đổi chóng mặt trong vài ngày qua. Chỉ trong hơn một ngày sau khi Nhà Trắng công bố lá thư thông báo hủy sự kiện hôm 24/5, Tổng thống Trump hai lần tuyên bố vẫn có khả năng gặp mặt ông Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6.

Hãng tin AP nhận định, Bình Nhưỡng có vẻ đã thay đổi thái độ và dịu giọng sau lá thư của ông Trump. Điều đó cho thấy ông Kim Jong Un và giới lãnh đạo Triều Tiên vẫn rất muốn cuộc gặp với ông Trump diễn ra sớm nhất có thể.Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

 • Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m
 • quan chuc my trieu tien gap o dmz de cuu thuong dinh trump kim

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
quan chuc my trieu tien gap o dmz de cuu thuong dinh trump kim Ước mơ lướt sóng trong hòa bình ở khu phi quân sự Hàn - Triều

Nhiều người đam mê lướt sóng vẫn thường xuyên lui tới bờ biển gần khu phi quân sự DMZ ở biên giới liên Triều bất ...

quan chuc my trieu tien gap o dmz de cuu thuong dinh trump kim Sau hội nghị Hàn-Triều, người dân đổ xô đi mua 'đất đẹp' gần Triều Tiên

Nhiều người Hàn Quốc đã đổ xô đi mua bất động sản gần biên giới khu phi quân sự liên Triều với niềm tin lạc ...

quan chuc my trieu tien gap o dmz de cuu thuong dinh trump kim Kinh nghiệm đến thăm khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

Sau hiệp định đình chiến, 2 bên Hàn Quốc và Triều Tiên cùng lùi 2 km tạo ra vùng phi quân sự (DMZ) rộng 4 ...

https://news.zing.vn/quan-chuc-my-trieu-tien-gap-o-dmz-de-cuu-thuong-dinh-trump-kim-post846306.html

https://news.zing.vn