Ngày 8/12, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ nổ nghiêm trọng làm 2 người phụ nữ tử vong, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Kim Sơn điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, khoảng 17h ngày 7/12, tại ngôi nhà ở xóm Tây Thổ, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn khiến một phần của ngôi nhà cấp 4 bị đổ sập, mái nhà lợp bằng tôn, hệ thống cửa và tường xây gạch vỡ vụn, tung tóe khắp nơi…

9b-1702004277515
Vụ nổ phảo làm 2 người tử vong

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc, Công an huyện Kim Sơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức lực lượng chữa cháy, cấp cứu và tìm người bị nạn.

Tối cùng ngày, lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác CNCH, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng.

Kết quả, đã phát hiện xung quanh khu vực hiện trường có nhiều dấu vết, đồ vật nghi là dụng cụ, chế phẩm để chế tạo pháo nổ; đồng thời phát hiện 2 tử thi nữ giới không còn nguyên vẹn. Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục bàn giao cho gia đình để mai táng.

Theo Cơ quan điều tra, từ ngày 16/11, Nguyễn Văn Linh (SN 1996), trú tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn ký hợp đồng thuê ngôi nhà bỏ không của gia đình ông Trần Văn Chính (SN 1987), trú ở xóm Tây Thổ, xã Văn Hải mục đích để 2 vợ chồng đến ở. Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội facebook, Linh biết cách thức chế tạo pháo nổ nên đã đặt mua thuốc pháo, dây cháy chậm và vỏ pháo trên mạng xã hội để chế tạo pháo nổ bán.

Với mục đích như vậy, ngày 7/12, sau khi mua 20 kg thuốc pháo trên mạng xã hội, Linh thuê chị M.T.X (SN 1993), trú tại thị trấn Bình Minh và chị L.T.G (SN 1995), trú tại xóm An Hải làm công việc lắp ngòi nổ, đóng gói thuốc pháo nổ, đóng gói đơn hàng pháo để Linh bán cho khách hàng.

9c-1702004312831
Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Khoảng 17h cùng ngày, khi Linh đang ở trong gian phòng ngủ của nhà ông Chính để thực hiện việc giao dịch đơn hàng trên máy tính thì gian bếp nhà ông Chính phát nổ. Linh chạy ra kiểm tra thì xác định chị X và chị G đã tử vong; cháu P.Đ.P (SN 2019), là con trai của chị G cũng ở đó nhưng chỉ bị xây xát nhẹ và đã được gia đình đưa về nhà.

Thời điểm này, Linh sợ hãi nên lấy xe mô tô đi về nhà tại thị trấn Bình Minh, sau đó đến trụ sở Công an huyện Kim Sơn để đầu thú và khai báo nội dung sự việc như nêu trên.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Sơn đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Linh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày đăng: 12:47 | 08/12/2023

Minh Hiền / CAND