Hệ thống VAR của V.League tiếp tục được nâng cấp ở mùa giải 2023-2025 với thêm 2 xe lưu động phục vụ các trận đấu.

V.League hiện tại chỉ có 2 xe VAR, đồng nghĩa với việc chỉ áp dụng trợ lý trọng tài video trong tối đa 2 trận đấu mỗi lượt. Ở mùa giải tiếp theo, số lượng xe chuyên dụng phục vụ VAR được tăng thêm 2 chiếc. Thông tin này được Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn xác nhận trong buổi khai mạc lớp tập huấn nâng cao công tác trọng tài VAR sáng nay (4/6).

Ông Trần Quốc Tuấn cho biết 2 xe VAR trong dự án FIFA tài trợ đang trong quá trình gấp rút sớm hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Ở mùa giải 2024/25, VFF, VPF hướng đến mục tiêu tất cả trận đấu tại V.League có VAR.

Công ty VPF và Ban Trọng tài chuẩn bị các yêu cầu về kỹ thuật và đặc biệt là đào tạo nhân sự để có thể thực hiện được mục tiêu này ở mùa giải tới.

Các trọng tài tham dự lớp tập huấn VAR.

Các trọng tài tham dự lớp tập huấn VAR.

Chủ tịch VFF - ông Trần Quốc Tuấn nói: "VAR đang ngày càng phát huy hiệu quả, đóng vai trò rất quan trọng và là công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công tác điều hành trận đấu của Trọng tài, đảm bảo tính công minh, công bằng cho trận đấu. 

Mùa giải 2023/24 đang ở giai đoạn quyết định. Các trọng tài, trợ lý trọng tài luôn phải thể hiện tinh thần không ngừng học hỏi, nỗ lực tối đa để đáp ứng các yêu cầu, làm chủ công nghệ về VAR".

Chương trình đào tạo nâng cao cho Trọng tài VAR diễn ra trong 5 ngày liên tục, xen kẽ các kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, 29 Trọng tài VAR, AVAR sẽ làm các bài kiểm tra, học thực hành trên máy, cũng như học tập kinh nghiệm xử lý tình huống thông qua Video.

Ngoài giảng viên Trọng tài FIFA là ông Farkhad Abdullaev, có 4 giảng viên Việt Nam gồm Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ, Phó ban trọng tài Võ Quang Vinh, giảng viên Võ Minh Trí và giảng viên Phạm Mạnh Long.

Ở mùa giải 2023/24, đã có 64 trận đấu đươc áp dụng VAR. Trong đó, có 2 trận đấu tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia Casper 2023/24. Sự góp mặt của công nghệ hiện đại này đã tăng đáng kể tính chính xác trong công tác điều hành, giúp các giải đấu công bằng hơn, hấp dẫn hơn. Thời gian tới, sẽ tiếp tục có các trận đấu tại V.League 2023/24 và Cúp Quốc gia Casper 2023/24 được áp dụng công nghệ VAR.

https://vtcnews.vn/v-league-tiep-tuc-nang-cap-var-ar875028.html

Ngày đăng: 14:52 | 04/06/2024

Mai Phương / VTC News