Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo Ukraine không theo đuổi tham vọng hạt nhân và "đánh cược số phận đất nước".

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 1/4 dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un và cũng là thành viên cấp cao của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trích việc Ukraine gần đây "đưa ra lời kêu gọi triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ hoặc theo đuổi khả năng tự chế tạo vũ khí hạt nhân".

em_gai_nha_lanh_dao_trieu_tien_k-1680398959327
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP

Theo bà Kim, việc Ukraine theo đuổi tham vọng hạt nhân là hành động "đánh cược số phận đất nước và người dân". "Nếu chính quyền ông Zelensky nghĩ có thể tránh được hỏa lực Nga bằng cách núp dưới chiếc ô hạt nhân Mỹ, họ đã chọn sai đường vì chiếc ô ấy toàn lỗ thủng", bà Kim nói.

Quan chức Triều Tiên cũng cho rằng, Ukraine không nên lầm tưởng họ có thể đánh bại Nga trong cuộc xung đột hiện nay. "Nếu họ tập trung vào giấc mơ hạt nhân như bây giờ, họ sẽ là mục tiêu sống động hơn trong tầm ngắm hạt nhân của Nga", bà Kim kết luận.

Thông điệp của bà Kim được đưa ra sau khi trên trang web của văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30/3 có đăng tải một bản kiến nghị với nội dung kêu gọi Kiev tự trang bị vũ khí hạt nhân hoặc tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Đến chiều 1/4, bản kiến ​​nghị tập hợp được hơn 600 chữ ký, kém xa so với 25.000 chữ ký cần thiết để nhận sự phản hồi của Tổng thống Zelensky. Thông thường, các kiến nghị đó do người dân đưa ra. Tuy nhiên, bà Kim cho rằng kiến nghị liên quan vũ khí hạt nhân là mưu đồ chính trị của Kiev.

Ukraine chưa bình luận về phát biểu của bà Kim. Ngày 19/2/2022, 5 ngày trước khi xung đột nổ ra, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Zelensky từng cảnh báo Kiev có thể đảo ngược quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân được đưa ra sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó nói rằng, Ukraine vẫn sở hữu công nghệ vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô và có công cụ cần thiết để phát triển thứ khí tài này, theo alJazeera. Ngoại trưởng Nga nhận định, Moscow sẽ đối mặt "mối nguy đáng kể" nếu Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngày đăng: 10:00 | 02/04/2023

Thái An / CAND