Số ca nhiễm Omicrong trong cộng đồng tại TP.HCM dừng lại ở 5 ca và không tăng, thành phố đã cơ bản khống chế chùm lây nhiễm này.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đến chiều 27/1, TP.HCM có tổng cộng 92 ca nhiễm biến chủng Omicron. Trong đó, 5 ca cộng đồng và 87 ca là người nhập cảnh.

Đối với 5 ca Omicron cộng đồng, ngành y tế thành phố đã truy vết được 185 F1, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Tâm, đến chiều nay thành phố không phát hiện thêm ca nhiễm Omicron cộng đồng mới. “Thành phố hiện chỉ ghi nhận thêm các ca nhiễm biến chủng Omicron từ người nhập cảnh, có 1 ca nặng nhưng sức khỏe đã ổn định, các trường hợp còn lại đều không có triệu chứng”, ông Tâm khẳng định.

TP.HCM: Cơ bản khống chế được chùm lây nhiễm Omicron trong cộng đồng - 1
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đã có tờ trình gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP đề xuất mở rộng hình thức cách ly người nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể, người nhập cảnh mắc COVID-19 có triệu chứng nặng sẽ được chuyển về bệnh viện dã chiến 3 tầng. Người có triệu chứng trung bình được chuyển về bệnh viện dã chiến số 12, còn người triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.

Theo bà Mai, việc mở rộng hình thức cách ly sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, thuận tiện nhất, giúp tăng hiệu quả cho công tác điều trị.

Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết thêm, các bệnh viện tư nhân dự kiến được sắp xếp đưa vào hỗ trợ cách ly, theo dõi người mắc COVID-19 nhập cảnh gồm: Bệnh viện Đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn; Bệnh viện Vinmec; Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng, Bệnh viện FV, Bệnh viện Gia An, Bệnh viện quốc tế City…

Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, hiện, thành phố đang điều trị 2.107 bệnh nhân; trong đó 39 trẻ em dưới 16 tuổi, 170 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Trong ngày 26/1, TP.HCM có 98 bệnh nhân nhập viện, 260 bệnh nhân xuất viện, 11 người tử vong. TP.HCM duy trì 3 tuần liên tiếp có dịch ở cấp độ 1 - vùng xanh. Đến nay, thành phố đã tiêm hơn 3,8 triệu liều vaccine COVID-19 nhắc lại và hơn 656.000 mũi bổ sung.

MAI THÚY

5 ca Omicron cộng đồng tại TP.HCM có nguồn lây từ đâu? 5 ca Omicron cộng đồng tại TP.HCM có nguồn lây từ đâu?
Hà Nội vượt mốc 100.000 F0, TP.HCM truy vết dịch tễ 3 ca Omicron cộng đồng Hà Nội vượt mốc 100.000 F0, TP.HCM truy vết dịch tễ 3 ca Omicron cộng đồng
/ vtc.vn