Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg được cho là đã từ bỏ kế hoạch thành lập quỹ trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine, Bloomberg hôm 8/6 (giờ địa phương) trích dẫn nguồn tin cho biết.

Nghi vấn NATO sắp hủy gói viện trợ 108 tỉ USD cho Ukraine -0
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty

Theo nguồn tin Bloomberg, thay vì theo đuổi kế hoạch thành lập quỹ viện trợ 5 năm, ông Stoltenberg đang yêu cầu các quốc gia thành viên duy trì các khoản đóng góp hiện tại cho Ukraine.

Theo đề xuất mới, các đồng minh sẽ cần chi ít nhất 40 tỷ euro (43,2 tỷ USD) mỗi năm cho viện trợ sát thương và phi sát thương cho Ukraine. Bloomberg cho biết, các thành viên NATO sẽ thảo luận về đề xuất này trong cuộc họp ở Brussels vào tuần tới.

Theo các nguồn tin, mức viện trợ trên sẽ bằng mức đóng góp trung bình hàng năm của các quốc gia thành viên NATO kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine. NATO sẽ xác định số tiền quyên góp cho mỗi quốc gia dựa trên tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mỗi nước.

Các nguồn tin lưu ý rằng đề xuất mới nhằm mục đích "cung cấp sự minh bạch hơn về những gì các đồng minh cung cấp cho Ukraine". Trong đó, Mỹ sẽ đóng góp khoảng một nửa tổng số viện trợ trên, trong khi một nửa là của 31 quốc gia thành viên còn lại. 

Trước đó hồi tháng 4, ông Stoltenberg đã đề xuất kế hoạch đóng góp tổng cộng 100 tỷ euro từ các thành viên NATO để hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, hôm 27/5, các đồng minh NATO đã yêu cầu ông Jens Stoltenberg làm rõ kế hoạch về khoản quỹ này, với những nghi vấn về khả năng tồn tại của nó.

 

Ngày đăng: 08:30 | 09/06/2024

Bảo Hân / CAND