Mặc chiếc áo màu xanh ô liu đặc trưng của mình, ông Zelensky phát biểu vào ngày cuối cùng của diễn đàn Đối thoại Shangri-La, kêu gọi các quốc gia tham dự Hội nghị Hòa bình về Ukraine dự kiến tổ chức ngày 15-16/6 tới tại Thụy Sĩ.

"Chúng tôi cảm thấy rằng thế giới của chúng ta muốn đoàn kết và có thể hành động trong sự hài hoà… Ngoại giao có tác dụng khi nó thực sự hướng đến việc bảo vệ mạng sống của con người”, ông Zelensky phát biểu trong phiên họp toàn thể thứ 7 của Đối thoại Shangri-La.

Phiên họp toàn thể thứ 7 có tiêu đề “Tái định hình các giải pháp cho hòa bình toàn cầu và ổn định khu vực”. Cụm từ “hòa bình toàn cầu” được thêm vào sau khi giới chức Ukraine xác nhận tới Singapore dự diễn đàn. 

Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì tại Đối thoại Shangri-La? -0
Tổng thống Zelensky phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2024. Ảnh: Straits Times

Tổng thống Zelensky cho biết, 106 quốc gia đã đăng ký tham dự Hội nghị Hòa bình về Ukraine ở Thụy Sĩ, nhưng ông thất vọng khi một số nhà lãnh đạo thế giới lại từ chối, nhấn mạnh hội nghị “không phải vì hỗ trợ vũ khí mà vì sự ủng hộ để kết thúc cuộc xung đột này vốn đã bước sang năm thứ ba".

Ông Zelensky cũng khẳng định sự tham gia của các nước Đông Nam Á sẽ rất quan trọng, nêu rõ rằng hòa bình sẽ được thiết lập khi và chỉ khi thế giới cùng nhau hợp tác. 

Straits Times dẫn nguồn tin cho biết, ông Zelensky hy vọng sẽ gặp phái đoàn Trung Quốc khi ở Singapore. “Ông ấy thường xuyên gặp gỡ các quan chức Mỹ và Âu, vì vậy ông ấy muốn tận dụng diễn đàn này để tiếp cận cộng đồng châu Á”, nguồn tin tiết lộ.

Hiện chưa rõ ông Zelensky có đạt được mong muốn của mình hay không nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân đã đề cập ngắn gọn về quan điểm của Bắc Kinh về cuộc khủng hoảng Ukraine tại phiên họp toàn thể ngày 2/6. Ông Đổng Quân cho biết, Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với thái độ có trách nhiệm và chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột.

Được biết, ông Zelensky và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine đã có cuộc đối thoại với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bên lề sự kiện. Theo đó, ông Austin đã cập nhật thông tin về hỗ trợ an ninh của Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu năng lực của Ukraine và tái khẳng định cam kết của Washington trong việc duy trì sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với liên minh gồm hơn 50 quốc gia đang giúp Ukraine trong cuộc xung đột. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược giữa Mỹ và Ukraine.

Trước đó, sau khi tới Singapore hôm 1/6, ông Zelensky đã gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia và quan chức các nước bên lề Đối thoại Shangri-La. Viết trên X, ông Zelensky cho biết đã có cuộc trao đổi với Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto, phái đoàn của Quốc hội Mỹ và Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta.

Ngày đăng: 16:39 | 02/06/2024

Kim Khánh / CAND