Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đang xem xét tất cả các kịch bản có thể xảy ra đối với hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Chúng tôi không muốn bỏ qua bất cứ điều gì và Nga đang xem xét mọi kịch bản có thể xảy ra với hoạt động quân sự đặc biệt", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 8/6.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Nga đưa ra ngay sau khi người điều hành phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF), ông Sergey Karaganov kêu gọi các nước cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong xung đột ở Ukraine, cũng như trước các nguy cơ về mối đe dọa vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Cũng tại diễn đàn SPIEF, Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa khẳng định Nga "sẽ không bao giờ là nước đầu tiên sử dụng biện pháp hạt nhân". Ông nói thêm học thuyết hạt nhân của nước này chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp cấp thiết và tình hình hiện tại không phải như vậy.

“Tôi không tin đó là trường hợp bây giờ”, ông Putin nói, nhưng "không loại trừ" những thay đổi trong học thuyết.

Tổng thống Putin nêu rõ học thuyết hạt nhân của Nga đề cập rằng vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng khi đối mặt với “mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Nga.

Về câu hỏi Nga có muốn leo thang hạt nhân không, ông Putin trả lời rằng Moskva chưa bao giờ muốn như vậy. Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho biết Moskva luôn kêu gọi các quốc gia khác xử lý những vấn đề như vậy "một cách nghiêm túc” nhưng thay vào đó lại bị cáo buộc là đe dọa hạt nhân.

Tổng thống Putin hy vọng cuộc đối đầu hạt nhân giữa Moskva và phương Tây “không bao giờ xảy ra”. Ông cho biết Nga sở hữu hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả và kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, trong đó có cả vũ khí hạt nhân chiến thuật, mạnh gấp ba hoặc bốn lần so với những quả bom do Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Ông Putin cũng kêu gọi các quan chức Nga không đề cập đến chủ đề vũ khí hạt nhân trừ khi thực sự cần thiết.

Ngày đăng: 08:37 | 09/06/2024

Kông Anh / VTC News