Quan chức WHO mô tả tình hình lương thực hiện tại ở phía Bắc Dải Gaza "hoàn toàn khủng khiếp", khi số lượng lớn người dân trông đợi vào nguồn viện trợ vô cùng ít ỏi, còn các cuộc tấn công của Israel nhằm tiêu diệt phong trào Hamas vẫn tiếp tục diễn ra.

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 25/1 (giờ địa phương) cho biết, một cuộc tấn công của Israel nhằm vào thành phố Gaza đã khiến 20 người Palestine thiệt mạng và làm bị thương 150 người khác đang xếp hàng nhận viện trợ lương thực. Phía quân đội Israel sau đó nói sẽ xác nhận thông tin này.

Cũng tại trung tâm Gaza, các quan chức y tế Palestine cho biết thêm rằng, một cuộc không kích của Israel vào lúc chập tối cùng ngày nhằm vào một ngôi nhà ở trại tị nạn Al-Nusseirat đã khiến 6 người thiệt mạng.

Tại phía Nam Dải Gaza, xe tăng Israel đã tấn công các khu vực xung quanh hai bệnh viện ở thành phố chính Khan Younis, buộc người dân phải sơ tán khẩn cấp trong tuyệt vọng. Còn tại phía Bắc, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả tình hình lương thực hiện tại "hoàn toàn khủng khiếp". 

Tình hình nhân đạo tại Dải Gaza đang rất khủng khiếp -0
Khói bốc lên trong một chiến dịch tấn công trên bộ của Israel ở Khan Younis. Ảnh: Reuters

Theo quan chức này, số lượng rất lớn người dân đã xếp hàng và giành giật những nguồn cung viện trợ ít ỏi, với đôi mắt trũng sâu và cái đói đeo đuổi mỗi ngày. 

Trong khi đó, các bác sĩ Palestine cho biết, xe tăng Israel đã pháo kích các mục tiêu xung quanh hai bệnh viện chính vẫn còn hoạt động của thành phố là Nasser và Al-Amal, khiến các nhân viên y tế, bệnh nhân và những người phải sơ tán tại khu vực này bị mắc kẹt.

“Không có khu vực an toàn, chúng tôi sẽ đi đâu? Hãy dừng chiến tranh, thế là đủ rồi. Chúng tôi kiệt sức, mọi người đều kiệt sức, trẻ em và người lớn đều ra đi”, một phụ nữ Palestine đang chạy trốn tại Rafah chia sẻ.

Ngày 25/1, hàng chục nghìn người vô gia cư trú ẩn trong một khu liên hợp của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Khan Younis đã chuẩn bị chạy trốn đến Rafah, cách đó 15 km, sau khi quân đội Israel ra lệnh cho tất cả thường dân bên trong rời đi, các quan chức LHQ cho biết. 

Tình hình nhân đạo tại Dải Gaza đang rất khủng khiếp -0
Người dân Dải Gaza tiếp tục sơ tán khẩn cấp, lẩn trốn các cuộc tấn công. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố mới nhất, quân đội Israel cho biết, lực lượng ở Khan Younis đang chiến đấu với phong trào Hamas và đang sử dụng các cuộc không kích chính xác cũng như bắn tỉa để tiêu diệt nhiều mục tiêu của Hamas.

Đã có những hi vọng về một cuộc đàm phán qua trung gian sẽ diễn ra nhằm hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tháng để trao đổi tù binh và con tin giữa Hamas và Israel, song nhiều nguồn tin cho rằng, vẫn còn quá nhiều khác biệt giữa hai bên về cách chấm dứt chiến tranh.

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin từ Mỹ tiết lộ, Mỹ đã tạo ra một kênh liên lạc với Israel để thảo luận về những lo ngại liên quan đế các sự cố ở Gaza, trong đó dân thường bị giết hoặc bị thương bởi quân đội Israel, hay việc các cơ sở dân sự đã trở thành mục tiêu.

Theo Reuters, kênh này được thành lập sau cuộc họp hồi đầu tháng giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nội các chiến tranh của Israel, trong đó ông Blinken bày tỏ lo ngại trước các báo cáo "liên tục" về các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các địa điểm nhân đạo hoặc dẫn đến số lượng lớn dân thường thiệt mạng.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tinh-hinh-luong-thuc-tai-dai-gaza-dang-lun-sau-vao-tham-hoa-i721383/

Ngày đăng: 14:56 | 26/01/2024

An Nhiên / CAND