Người dân háo hức khi thấy các biên đội Su-30MK2, Yak-130 nối đuôi, nhào lộn trên bầu trời, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VTC News sáng 19/3 tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), 14 chiếc máy bay của biên đội Su-30MK2 và Yak-130 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân lần lượt cất cánh, nối đuôi chao lượn trên bầu trời.

Phi công sẵn sàng cất cánh.

Một chiếc Su-30MK2 lăn bánh trên đường băng.


Cất cánh.

Các biên đội chia đội hình bay thành 3-4 chiếc.

Trên không, những "chú chim sắt" trình diễn nhiều màn bay phức tạp, bao gồm bay đội hình mũi tên, bay hình chữ V và các pha kỹ thuật điêu luyện. Tiếng động cơ rền vang trên bầu trời không chỉ mang đến niềm tự hào.

Đội hình bay mũi tên của biên đội Su-30MK2.

Đội hình bay chữ V.

Máy bay nhào lộn trên không.

Su-30MK2 là loại máy bay chiến đấu có hai động cơ với những cải tiến phụ phù hợp nhu cầu tác chiến trên biển nhiệt đới.

Su-30MK2 cũng được xem là khí tài hiện đại bậc nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là lần đầu tiên số lượng lớn máy bay chiến đấu trình diễn trên bầu trời TP.HCM.

Đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, các phi công và tổ bay phải trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để đạt được sự chuẩn xác, ăn ý trong từng động tác bay. Đây không chỉ là dịp để lực lượng không quân thể hiện sức mạnh, trình độ sẵn sàng chiến đấu, mà còn là lời tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Người dân địa phương khi chứng kiến cảnh máy bay luyện tập cũng không giấu được sự hào hứng. "Mấy hôm nay tôi thấy máy bay theo từng tốp chao lượn trên bầu trời, tôi cũng đoán được là đội hình tập luyệt cho đợt Kỷ niệm Giải phóng Miền Nam. Thật sự được trực tiếp ngắm nhìn, vừa hứng khởi vừa xúc động, tự hào", chị Hồng Huế (ngụ TP Thuận An, Bình Dương) nói.

Thượng tá Hà Đăng Lượng, Phó Chính ủy Trung đoàn Không quân 940 cho biết, ông cùng các phi công của Trung đoàn 940 di chuyển từ sân bay Phù Cát (Bình Định) đến sân bay Biên Hòa để thực hiện nhiệm vụ bay Kỷ niệm 50 năm Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

“Đây là lần đầu tiên phi công của Trung đoàn 940 tham gia nhiệm vụ đặc biệt này. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, trung đoàn đã lựa chọn những phi công dày dặn kinh nghiệm, đồng thời tập luyện các bài bay một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc”, Thượng tá Lượng chia sẻ.
Ngày đăng: 16:31 | 19/03/2025
Thy Huệ / VTC News