Các hàng quán bắt đầu tăng giá sau một tuần thịt heo "đội" giá phi mã kéo theo các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng đắt đỏ hơn.
Khảo sát tại chợ và cửa hàng thực phẩm ở TP HCM, giá nhiều sản phẩm làm từ thịt heo tăng thêm 5-25% so với cách đây hai tháng. Cụ thể, giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000 đồng một kg thì nay lên 150.000 đồng; loại ngon trước đây 150.000 đồng một kg nay lên 210.000 đồng. Lạp xưởng tươi thay vì 160.000 đồng, nay tăng thêm 20.000 đồng một kg. Các loại chà bông, giăm bông cũng tăng giá thêm 30.000 - 50.000 đồng một kg so với trước...
Chị Hoa, tiểu thương bán hàng khô ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho biết, hơn tuần nay khi lấy sỉ các mặt hàng thực phẩm làm từ heo của các đầu mối lớn đều được thông báo tăng giá thêm 3.000 - 20.000 đồng một kg. Do đó, chị cũng buộc phải điều chỉnh giá bán tại sạp theo.
"Nhiều đầu mối cho hay, nếu có kho trữ thì nên lấy số lượng lớn vì dự báo tháng tới giá các sản phẩm này sẽ còn điều chỉnh vì nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn nguyên liệu khan hiếm", chị Hoa nói.
Giá chà bông heo tăng thêm 30.000 đồng một kg lên 300.000 đồng. Ảnh: MN |
Là đầu mối chuyên cung cấp hàng hóa sỉ, chị Hạnh, ở quận Thủ Đức cho biết, năm nay giá các sản phẩm chế biến từ thịt heo dự tính tăng thêm 10-20%. Do đó, năm nay chị chuẩn bị nguồn từ khá sớm để tránh thiếu hàng. Tuy nhiên, hiện nay sức mua vẫn còn khá yếu nên chị chỉ trữ những sản phẩm hút khách.
Không chỉ các sản phẩm làm từ thịt heo tăng giá, 2 tuần nay một số hàng quán ăn cũng đã tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu thịt heo.
Chị Trang, chủ tiệm bún riêu trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, hơn tháng nay giá xương heo, thịt heo và mọc tăng cao nên thay vì bán tô bún riêu thường 15.000 đồng thì nay tăng thêm 2.000 đồng. Với tô bún bao gồm giò heo cũng tăng thêm 5.000 đồng lên 30.000 đồng.
Cũng tăng thêm 2.000 - 5.000 đồng cho một đĩa cơm tấm, chị Huệ, chủ quán cơm trên đường Quang Trung (Gò Vấp) cho biết, trước đây cơm tấm sườn chị chỉ lấy 18.000 đồng một đĩa nhưng nay tăng thêm 4.000 đồng, còn cơm tấm sườn bì chả, tăng thêm 5.000 đồng lên 30.000 đồng một đĩa.
Theo chị Huệ, mức tăng này vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá heo. Tuy nhiên, vì khách ăn quen mức giá trước đây nên nếu tăng "sốc" sẽ mất khách. Do đó, để cân đối, chị buộc phải cắt miếng sườn mỏng hơn và tìm mối cung cấp với giá hợp lý để đảm bảo sản phẩm vẫn chất lượng mà hợp túi tiền khách hàng.
Ngoài quán cơm, phở, bún tăng giá, tại các quán nướng trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Lê Văn Thọ (Gò Vấp)... chủ quán đều cho biết sẽ điều chỉnh mức giá cho phù hợp với thị trường.
Giá heo hơi tại miền Bắc đang quanh mức 66.000 - 78.000 đồng một kg. Ở miền Trung, giá cũng lập đỉnh mới, dao động 65.000 – 76.000 đồng một kg. Còn các tỉnh phía Nam, heo hơi đang tiệm cận mức 70.000 đồng một kg.
Theo đó, giá thịt heo bán tại các chợ dân sinh cũng tăng vọt, dao động quanh mức 180.000 - 200.000 đồng một kg đối với ba chỉ và sườn non. Riêng các loại nạc đùi, xương ống, chân giò giá quanh mức 80.000 - 160.000 đồng một kg |
Hồng Châu
Ngày đăng: 17:43 | 18/11/2019
/ vnexpress.net