Reuters ngày 2/6 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã một lần nữa nhắc lại điều kiện để chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận phía Israel mới đây đã đưa ra đề xuất ngừng bắn.

Theo đó, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, ông Benjamin Netanyahu tái khẳng định sẽ không có ngừng bắn lâu dài tại Gaza trước khi toàn bộ năng lực quân sự và quản trị của Hamas bị vô hiệu hóa, giải phóng toàn bộ các con tin và đảm bảo Gaza không còn là mối đe dọa đối với Israel.  

Tuyên bố của người đứng đầu nội các Israel được đưa ra sau thông báo vào đêm 31/5 (giờ địa phương) của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Israel đã đưa ra đề xuất ngừng bắn và trao đổi con tin ba giai đoạn với Hamas, đồng thời kêu gọi nhóm vũ trang Palestine chấp nhận đề xuất này. 

Thủ tướng Israel nêu điều kiện chấm dứt xung đột tại Gaza -0
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo truyền thông Israel, các tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu cho tới thời điểm này đều chưa xác nhận liệu thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ mới công bố có phải là đề xuất do Israel đưa ra hay không.

Trước đó, hôm 31/5, lực lượng Hamas bày tỏ sẵn sàng tham gia "tích cực và mang tính xây dựng" vào đề xuất ngừng bắn của Israel, nhưng một trong những quan chức cấp cao của phong trào này là Mahmoud Mardawi cho biết họ vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về các đề xuất. 

Liên quan tới tình hình thực địa, quân đội Israel hiện vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quân sự trên khắp Gaza, đặc biệt tại thành phố Rafah ở miền Nam.

Được biết, các cuộc đàm phán, do Ai Cập và Qatar làm trung gian với sự hỗ trợ của Mỹ, đã gặp khó khăn trong nhiều tháng do xung đột ở các vị trí cốt lõi. Israel chỉ sẵn sàng đình chỉ chiến tranh để đổi lấy con tin, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch loại bỏ mối đe dọa từ Hamas. Trong khi phong trào Hồi giáo muốn bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải kéo theo những động thái cụ thể của Israel nhằm chấm dứt chiến tranh, chẳng hạn như rút toàn bộ quân.

Thống kê của Israel thông tin, cuộc chiến bắt đầu vào ngày 7/10/2023 khi Hamas tấn công miền Nam Israel từ Gaza, khiến hơn 1.200 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt giữ làm con tin.

Theo các cơ quan y tế Palestine, chiến dịch tấn công trên bộ và trên không của Israel ở Gaza đã khiến lãnh thổ này trở thành đống đổ nát, dẫn đến nạn đói trên diện rộng và hơn 36.000 người thiệt mạng.

Cố vấn An ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi nhận định, cuộc giao tranh có thể kéo dài ít nhất là đến hết năm 2024.

Ngày đăng: 08:30 | 02/06/2024

Kim Khánh / CAND