Thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ tới Kiev và có cuộc hội đàm trực tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong thông báo trên Twitter, Đại sứ Ukraine tại Anh đăng tải bức hình hai lãnh đạo Anh và Ukraine đi kèm lời bình "Điều bất ngờ".

“Chuyến công du Kiev của ông Boris Johnson vừa bắt đầu bằng cuộc gặp riêng với Tổng thống Zelensky”, cố vấn tổng thống Andriy Sybiha viết trên Facebook. 

Ông Andriy Sybiha, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cũng nhấn mạnh Anh là nước đứng đầu việc hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.

1-23194799
Đại sứ Ukraine tại Anh đã tăng tải bức ảnh hai lãnh đạo Anh-Ukraine gặp mặt ngày 9/4.

Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh mới đây cũng xác nhận về cuộc gặp. Ông này khẳng định cuộc hội đàm nhằm “thể hiện tình đoàn kết với người dân Ukraine”.

"Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về sự hỗ trợ lâu dài của Anh cho Ukraine và Thủ tướng sẽ đưa ra một gói hỗ trợ quân sự, tài chính mới", phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết thêm.

Trong tuyên bố đưa ra hồi cuối tháng 3, Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ phối hợp với các đồng minh để tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, củng cố sức mạnh quốc phòng của nước này.

Nhà lãnh đạo Anh đồng thời cho biết London sẽ gửi khoảng 6.000 tên lửa, trong đó có các vũ khí chống tăng và có khả năng phát nổ cao, cùng khoản viện trợ tài chính 25 triệu bảng Anh (33 triệu USD) cho quân đội Ukraine.

Ông Johnson là lãnh đạo châu Âu mới nhất tới thăm Ukraine. 

Hôm 9/4, Thủ tướng Áo Karl Nehammer tới Ukraine và có cuộc hội đàm với ông Zelensky. Một ngày trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Cao ủy phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell đi tàu hỏa đến Ukraine. 

Hồi giữa tháng 3, Thủ tướng Ba Lan, Slovenia và Cộng hòa Séc cũng tới Kiev bằng phương tiện này. 

Ngày đăng: 07:11 | 10/04/2022

/