Nam prik kapi có lẽ là món ngon nổi tiếng nhất nếu không muốn nói là vua của các loại sốt cay Thái, được làm bằng mắm tôm lên men, ớt, và nước chanh.

Mắm tôm lên men là gì?

Kapi - mắm tôm lên men là nguyên liệu kinh điển được sử dụng ở miền Nam Trung Quốc và hầu hết các nước Đông Nam Á. Mắm này được làm từ tôm hoặc một loài nhuyễn thể cá voi thường ăn (cũng là một dạng tôm nhỏ), được ướp với rất nhiều muối sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho tới khi khô hẳn. Cuối cùng chúng được cho vào thùng chứa và lên men trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

thu lam mam thai cong thuc chuan vi

Kết quả là chúng ta thu được một hỗn hợp mắm có màu tím hồng, hoặc nâu, khá đặc và mặn, làm nguyên liệu quan trọng cho vô vàn món ăn Thái. Trong hầu hết các món cà ri Thái đều xuất hiện nguyên liệu là mắm tôm, đặc biệt là ở miền Nam Thái Lan.

thu lam mam thai cong thuc chuan vi

Nguyên liệu:

- 2 muỗng canh mắm tôm.

- 30 - 60 quả ớt tươi.

- 1 củ tỏi.

- 2 - 3 củ hành tím.

- 20 quả cà.

- 1/2 muỗng canh đường thốt nốt.

- 3 - 5 muỗng canh nước cốt chanh.

thu lam mam thai cong thuc chuan vi

Trộn tất cả hỗn hợp trên cho tới khi chúng hòa quyện. Thêm gia vị vào nếu cần.

Cách làm Nam prik kapi

Nam prik kapi là một công thức sốt khá dễ làm của Thái Lan, và không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu quyết định độ ngon của sốt này là do mắm tôm. Mắm tôm có ngon thì sốt cay Nam prik mới ngon được.

Viên mắm tôm thành những miếng nhỏ rồi đặt lên than và nướng cho đến khi mắm tôm dậy mùi. Nướng mỗi mặt khoảng 1 phút.

thu lam mam thai cong thuc chuan vi

Bước này sẽ giúp cho mắm tôm thơm ngon dậy mùi hơn gấp nhiều lần.

Mắm tôm Thái không ngon bởi mình nó. Nó ngon bởi sự kết hợp với ớt, tỏi, nước chanh chua tạo ra một hỗn hợp sốt cay tròn vị mà rất cân bằng.

Bóc vỏ hành tím và tỏi, và băm nhỏ ớt.

Đối với món sốt cay này, sử dụng khoảng 40 quả ớt tươi Thái tron nước sốt, và dùng 20 quả để rắc lên phía trên cùng.

Vì vậy, tổng thể chúng ta sử dụng 50 hoặc 60 ớt. Tuy nhiên độ cay là tùy sở thích của bạn nên có thể tăng giảm lượng ớt tùy thuộc vào bạn.

Cà xanh - một thành phần khá phổ biến nhưng không phải lúc nào nó cũng có mặt trong món sốt này. Vì vậy có thể thêm vào hoặc bỏ qua cũng được.

Vì loại cà này không thực sự thêm bất kỳ hương vị nào cho món sốt này nên nó thật sự không bắt buộc mà chủ yêu thêm màu xanh và tăng độ đặc cho sốt.

thu lam mam thai cong thuc chuan vi

Sử dụng chày và cối để giã nhuyễn các nguyên liệu bằng tay để có hương vị ngon nhất. Tuy nhiên nếu bạn không có thì có thể dùng máy xay sinh tố.

Cho tỏi bóc vỏ, hành tím và ớt vào cối và giã nhuyễn. Mất khoảng 10 phút cho công đoạn này. Không phải giã mịn như cà ri nhưng cũng nên giã cho tới khi hỗn hợp đủ mịn và không bị lổn nhổn. Cho cà xanh vào và giã nhẹ nhàng.

Cho mắm tôm đã nướng vào.

Thêm đường thốt nốt, sau đó trộn đều với tỏi và ớt.

Cuối cùng thêm nước chanh.

Trộn đều hỗn hợp cho tan hết đường. Nếu sốt quá đặc có thể thêm nước chanh cho tới khi đạt độ sệt vừa ý.

Sốt cay Nam prik chủ yếu có vị mặn sau đó chua cay, với một chút vị ngọt từ đường thốt nốt.

Tiếp tục nêm nếm cho tới khi bạn có được một món sốt hoàn hảo vừa ý.

Cuối cùng rắc lên trên vài quả ớt tươi và cà xanh.

thu lam mam thai cong thuc chuan vi

Vậy là bạn đã hoàn thành một món ngon cực đơn giản mà nhanh rồi. Món này có thể ăn cùng với cá nướng hoặc các loại rau củ luộc, rau sống như: bắp cải, mướp đắng, đậu bắp, súp lơ, bông cải,...

thu lam mam thai cong thuc chuan vi Mách nhỏ các tín đồ du lịch 10 quốc gia có nhiều món ăn ngon nhất hành tinh

Du lịch không có nghĩa chỉ là ngắm nhìn cảnh vật, thiên nhiên ở vùng đất đó mà còn bao gồm cả sự thưởng thức ...

thu lam mam thai cong thuc chuan vi 10 thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Nhiều thành phố dù không phải là điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch nhưng lại có nền ẩm thực đa dạng và ...

Ngày đăng: 09:00 | 02/01/2018

/ Vietnamnet