Thiệt hại đối với đường sá của Trung Quốc do lũ lụt gần đây tại 23 tỉnh, thành, khu vực ước tính lên tới hơn 16 tỷ nhân dân tệ (2,24 tỷ USD).

Cho đến nay, khoảng 540 triệu nhân dân tệ tiền sửa chữa đường khẩn cấp đã được Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính Trung Quốc phân bổ cho các địa phương.
Trong khi đó, mưa lớn tiếp tục được ghi nhận tại khu vực phía Bắc Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, các quận giáp núi bao gồm Phòng Sơn, Môn Đầu Câu, Thạch Cảnh Sơn, Xương Bình, Hoài Nhu và Mật Vân và một số khu vực như Đại Hưng và Thông Châu, tổng lượng mưa cục bộ dự kiến sẽ vượt quá 200mm trong 24 giờ tới.
Bắc Kinh đã sơ tán 58.000 người, đóng cửa tất cả 352 kênh thoát nước trên núi, đóng cửa 165 điểm tham quan, 4.682 nhà nghỉ, 256 khu cắm trại và tạm dừng thi công tại 3.259 công trường xây dựng. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã ban hành cảnh báo màu cam về các mối nguy hiểm địa chất, nguy cơ cao về lở đất và lở bùn ở Phòng Sơn và Môn Đầu Câu.
Tất cả các chuyến tàu trên các tuyến đường sắt ngoại ô đã bị tạm dừng ngày 27-8 do lo ngại về an toàn. Chính quyền cũng cảnh báo nguy cơ lũ lụt tại các đoạn đường thấp và hầm chui, có thể ảnh hưởng đến giao thông vào giờ cao điểm.
Bộ Tài nguyên Nước cũng đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ IV để kiểm soát lũ lụt tại Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc trước nguy cơ mưa lớn. Theo dự báo khí tượng, mưa lớn có thể kéo dài ở 3 khu vực này đến ngày 28-8. Khả năng nước sẽ dâng cao trên sông Đại Khánh và sông Vĩnh Định gây lũ lụt.
Bộ đã kêu gọi chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, tăng cường dự báo và cảnh báo sớm, phòng chống lũ quét và ngập úng đô thị, kịp thời di dời người dân có nguy cơ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Cơ quan này cũng đã duy trì mức ứng phó khẩn cấp cấp độ IV về kiểm soát lũ lụt tại các tỉnh Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam.
Liêu Ninh nằm ở Đông Bắc Trung Quốc, trong khi Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam nằm ở Tây Nam. Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam đều nằm ở Nam Trung Quốc.
Ngày đăng: 15:11 | 27/08/2025
Quỳnh Dương / HNMO