Gần đây, người dân trên địa bàn huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai có nhiều ý kiến phản ánh việc Suối Đá cổ tại thị trấn Ya Ly bị một số cá nhân dùng máy móc xâm hại, đào bới thành ruộng để lấn đất xuống khu vực suối gây mất thẩm mỹ, cảnh quan điểm du lịch nổi tiếng của địa phương.

Đáng chú ý, khu vực này đã được tỉnh Gia Lai chọn làm điểm du lịch của địa phương và huyện Chư Păh cũng đã chấp thuận cho một doanh nghiệp vào khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch Khu du lịch sinh thái Suối Đá cổ Ya Ly.

suoi_da_2-1652143529543
Suối Đá cổ Ya Ly được đánh giá là điểm nhấn du lịch của tỉnh Gia Lai.

UBND thị trấn Ya Ly cho biết đã nắm được thông tin vụ việc. Khoảng cuối tháng 1/2022, gia đình ông Rơ Châm Jip (trú làng Yăh, thị trấn Ya Ly) cùng con rể là Rơ Châm Dên (trú làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) có đất rẫy trồng cà phê ngay cạnh thác Suối Đá Đĩa nên đã thuê máy múc của ông Rơ Châm Jing (trú làng Lút, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) với giá 8 triệu đồng để đào bới, san gạt một phần đất rẫy và lấn ra bờ suối đá tạo thành ruộng trong diện tích 14,5x50m. Hoạt động này đã làm thay đổi hiện trạng đất ở khu vực, gây ảnh hưởng tới cảnh quan chung của Suối Đá cổ.

Cũng theo UBND thị trấn Ya Ly, nguyên nhân của vụ việc là do khu vực Suối Đá cổ được quy hoạch phát triển du lịch nên gần đây có nhiều cá nhân, doanh nghiệp tới khu vực này tìm mua đất và rẫy với giá cao. Vì vậy, gia đình ông Rơ Châm Jip đã lợi dụng thời điểm gần Tết Nguyên đán 2022 để thuê người đào bới thành ruộng để lấn đất xuống khu Suối Đá cổ vì cho rằng nhà nước sẽ đền bù giá cao khi thu hồi đất để đầu tư, phát triển du lịch khu vực Suối Đá Đĩa.

Tại các buổi làm việc với chính quyền địa phương, ông Rơ Châm Jip và những người có liên quan đều đã thừa nhận thực hiện việc cải tạo, lấn chiếm làm thay đổi hiện trạng đất kể trên. Công an thị trấn Ya Ly cũng đã vận động những người liên quan khắc phục hậu quả vụ việc.

Ông Rơ Châm Jip đã đồng ý cho khắc phục hậu quả vụ việc nhưng yêu cầu được đền bù số tiền 30 triệu đồng và chính quyền phải khắc phục. Lý do được ông Rơ Châm Jip đưa ra là bởi chính quyền không thông báo, cắm mốc về việc quy hoạch, xác định đất nhà nước.

Chiều 9/5, ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh cho hay: Địa phương đã quy hoạch Suối Đá cổ Ya Ly với diện tích 92ha để làm điểm du lịch của địa phương, trong đó có xây dựng nhà hàng, khách sạn để phục vụ du lịch. Sau khi nhận được phản ánh có tình trạng lấn chiếm Suối Đá cổ, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp với người dân khắc phục, hoàn trả lại mặt bằng và xịt nước rửa sạch sẽ, đưa Suối Đá cổ về hiện trạng ban đầu. Đối với các cá nhân liên quan đến hành vi đào bới, lấn đất xuống khu Suối Đá cổ, địa phương sẽ có các hình thức răn đe, xử lý phù hợp.

UBND thị trấn Ya Ly cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Chư Păh tiến hành khoanh vùng, cắm mốc cụ thể diện tích quản lý đưa vào khu du lịch được bảo vệ; có văn bản hồ sơ, thông tin hồ sơ, bản đồ ranh giới quy hoạch có liên quan đến khu vực Suối Đá Đĩa để quần chúng nhân dân được biết rộng rãi, chấp hành các quy định và quy hoạch đã được phê duyệt.

/