Cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được phát hành vào ngày 18-5 có tựa đề “Từ ngoại vi đến trung tâm” nhanh chóng gây xôn xao cả trong và ngoài nước.

Cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được phát hành vào ngày 18-5

Cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được phát hành vào ngày 18-5

Cuốn sách được phát hành 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật mang theo thiết bị mà Bình Nhưỡng mô tả là hệ thống định vị mới. Nhưng bất chấp việc bị một số nước phản đối, tới đây Bình Nhưỡng có thể sẽ biện minh bằng cách trích dẫn một phần hồi ký của ông Moon, trong đó cựu Tổng thống viết: “Tôi nghĩ lời hứa phi hạt nhân hóa của ông Kim Jong Un là chân thành”.

Ông Moon Jae-in nổi lên như một chính trị gia thuộc các nhóm cánh tả, coi Triều Tiên là đối tác và đồng minh tự nhiên hơn Mỹ. Trong giai đoạn cầm quyền, chính quyền của ông Moon đã cố gắng cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng bằng các đề nghị đàm phán, viện trợ và cuối cùng là lý tưởng thống nhất.

Theo hồi ký, ông Moon Jae-in cho biết, Chủ tịch Triều Tiên đã nói với ông trong cuộc gặp trực tiếp ở Singapore vào tháng 6-2018 rằng: “Tôi không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân. Tôi không muốn thế hệ con tôi phải sống với vũ khí hạt nhân trên đầu”. Ông Kim khi đó cũng được cho là nói với người đồng cấp Hàn Quốc rằng, Triều Tiên không có tên lửa tầm trung hoặc tầm xa, ông hứa sẽ đến thăm Hàn Quốc và thiết lập đường dây nóng trực tiếp để giải quyết bất kỳ cuộc khủng hoảng nào phát sinh. Lãnh đạo Triều Tiên cũng hứa sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa nếu Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Một bài xã luận trên tờ Chosun Ilbo chỉ ra rằng, các cuộc tập trận Mỹ - Hàn đã bị đình chỉ, nhưng rõ ràng là Triều Tiên đã tăng cường các chương trình tên lửa và hạt nhân. Tờ báo kết luận: “Trong hồi ký, ông Moon luôn coi lời nói của ông Kim Jong Un là sự thật khách quan”. Còn ông Kim Sang-woo, cựu chính trị gia Hàn Quốc và hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ Hòa bình Kim Dae-jung, cho biết: “Những bình luận của ông ấy về Triều Tiên chỉ đơn giản phản ánh chủ nghĩa lý tưởng và mơ tưởng của ông ấy”. “Ông Moon luôn nhìn nhận mối quan hệ với Triều Tiên một cách tình cảm, chưa bao giờ theo lý trí” - ông Kim Sang-woo nhận xét.

Đối với hầu hết các nhà bình luận, điều bất ngờ lớn nhất trong cuốn sách hồi ký nói trên là cựu Tổng thống Moon Jae-in không tin rằng ông Kim Jong Un có thể đã nói dối hoặc có thể có những động cơ bí mật.

Trong cuốn hồi ký, cựu Tổng thống Moon Jae-in cũng nhắm đến các nhà lãnh đạo thế giới khác. Ông nhận xét Tổng thống Mỹ (khi đó là ông Donald Trump) “có vẻ thô lỗ và thô bạo” và cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thời điểm đó là “người cứng đầu”. Cuốn hồi ký cũng làm sống lại một cuộc tranh cãi trong nước vốn đeo bám chính quyền của ông Moon.

Cựu Tổng thống phủ nhận việc chuyến thăm Ấn Độ của Đệ nhất phu nhân năm 2018 được thanh toán bằng tiền thuế của người dân. Ông Moon nhấn mạnh rằng, chuyến thăm của bà Kim Jung-sook trên máy bay riêng của chính phủ là “hoạt động ngoại giao độc lập đầu tiên của một Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc”. Đáng nói, ông Moon nói rằng vợ ông đã được phía Ấn Độ mời và rất khó để từ chối, nhưng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bác bỏ lời giải thích đó.

Ngày đăng: 11:38 | 02/06/2024

Yên Vũ / ANTĐ