Slovenia trở thành quốc gia thứ 9 tại Liên minh châu Âu (EU) và là thành viên thứ 147 của Liên hợp quốc (LHQ) chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Slovenia công nhận Nhà nước Palestine -0
Cờ Palestine được treo lên bên ngoài tòa nhà quốc hội Slovenia sau cuộc bỏ phiếu ngày 4/6.

Interfax hôm nay (5/6) cho biết, quốc hội Slovenia ngày 4/6 đã chính thức thông qua nghị quyết công nhận Nhà nước Palestine với 52/53 đại biểu có mặt bỏ phiếu ủng hộ. Quốc hội Slovenia có 90 ghế, nhưng các nhà lập pháp phe đối lập không xuất hiện tại phiên bỏ phiếu.

Thủ tướng Slovenia Robert Golob cùng ngày khẳng định việc nước này "công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền và độc lập sẽ mang lại hy vọng cho người dân Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza".

"Người dân Palestine thân mến, quyết định ngày hôm nay của Slovenia là một thông điệp về hy vọng và hòa bình", Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon sau đó đăng trên mạng xã hội X. "Chúng tôi tin rằng chỉ có giải pháp hai nhà nước mới có thể dẫn đến hòa bình lâu dài ở Trung Đông".

Chính phủ Slovenia công bố kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine từ tuần trước, tiếp bước một loạt quốc gia châu Âu khác trong nỗ lực sâu rộng nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu đang diễn ra ở Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hamas của người Palestine.

Slovenia là thành viên thứ 147 tại LHQ và là nước thứ 9 ở EU công nhận Nhà nước Palestine. Các quốc gia EU còn lại đã công nhận Nhà nước Palestine là Thụy Điển, CH Cyprus, Hungary, CH Czech, Ba Lan, Slovakia, Romania và Bulgaria. Malta cũng nói rằng họ có thể sớm thực hiện động thái tương tự.

Trong khi Palestine hoan nghênh động thái trên, Israel tuần trước đã chỉ trích kế hoạch của Slovenia. Ngoại trưởng Israel Israel Katz cho rằng Slovenia công nhận Nhà nước Palestine là "trao thưởng" cho Hamas sau cuộc đột kích của lực lượng này vào Israel hồi tháng 10/2023.

Ngày đăng: 08:32 | 05/06/2024

Thái Hà / CAND