Đột quỵ và ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, nhưng để ngừa hai bệnh này thì không khó.
Dưới đây là những loại rau củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư mà bạn cần biết.
Rau họ cải
Những loại rau họ cải gồm bông cải xanh, súp lơ và bắp cải thông thường có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng các loại rau này hiệu quả chống lại sự phát triển của tình trạng vôi hoá mạch máu nguy hiểm, làm cứng thành mạch máu và động mạch.
Xơ cứng thành mạch là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm về tuần hoàn máu, trong đó có tăng huyết áp động mạch, xơ vữa động mạch và các cơn đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, những loại rau họ cải cũng cung cấp dồi dào hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, có tác dụng chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Các loại rau họ cải rất tốt trong phòng ngừa đột quỵ, ung thư. (Ảnh minh họa: Bệnh viện K)
Rau muống
Rau muống chứa nhiều dưỡng chất tốt, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cao huyết áp. Loại rau này cũng chứa nhiều canxi, các chất chống oxy hoá có lợi cho việc duy trì giới hạn hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch và giữ ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.
Khoai lang
Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hoá giúp ngăn chặn việc hình thành tích tụ mảng bám động mạch, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm phòng chống ung thư rất tốt.
Cà chua
Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp vitamin cho cơ thể, điều hoà và làm hạ huyết áp. Sử dụng cà chua thường xuyên giúp cơ thể phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi người cao huyết áp có biến chứng xuất huyết trong đáy mắt. Ngoài ra, dể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên ăn nguyên trái cà chua khi chưa được chế biến.
Cà chua cũng được xếp vào nhóm các thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Nấm
Nhiều loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm, mộc nhĩ,.. có chứa nhiều loại hoạt chất chống ung thư. Ví dụ như chất pholysaccharide trong nấm đông cô hay pholysaccharide trong mộc nhĩ là chất chống ung thư vô cùng hiệu quả.
Tỏi
Tỏi không chỉ giúp làm tăng hương vị món ăn mà còn giúp làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, kiên trì ăn tỏi hay tỏi đen, tỏi ngâm giấm mỗi ngày sẽ giúp huyết áp của bạn được kiểm soát tốt. Theo các chuyên gia, ăn từ một đến hai củ tỏi đen hàng ngày rất tốt cho người bị cao huyết áp, mỡ máu, suy giảm chức năng gan hay mất ngủ kinh niên.
Chuối
Chuối là thực phẩm phổ biến, giúp bổ sung năng lượng và tăng lượng đường huyết cho cơ thể. Chuối xanh còn giúp giảm huyết áp, cải thiện độ chạy của insulin do chứa các tinh bột trơ. Khi độ nhạy cảm của insulin được cải thiện, đường huyết sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, giảm huyết áp, từ đó phòng ngừa đột quỵ.
Bưởi
Hợp chất naringenin trong bưởi giúp hoạt động như một chất chống oxy hoá hiệu quả, giúp gan đốt cháy mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ổn định.
Hạnh nhân
Trong hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo không no và chất xơ giúp nạp năng lượng cho cơ thể, tăng cường các cholesterol tốt mà không làm tăng các cholesterol xấu. Bên cạnh đó, vitamin E trong hạnh nhân giúp ngăn chặn động mạch tích tụ mảng bám, từ đó phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
https://vtc.vn/rau-muong-khoai-lang-rau-cu-giup-ngan-ngua-dot-quy-va-ung-thu-ar682591.html
Ngày đăng: 15:23 | 16/06/2022
Vũ Huyền / VTC News