Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí chỉ tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 5/5.

800x-1
Ảnh minh họa

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu tăng cao lên tới 139 USD/thùng vào tháng Ba vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 2008, do căng thẳng Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi từ các nước phương Tây, các nước thành viên OPEC+ chỉ nhất trí tăng sản lượng dầu lên 432.000 thùng/ngày trong vào tháng Sáu tới. OPEC+ cũng phản đối việc chịu trách nhiệm về sự gián đoạn nguồn cung của Nga, đồng thời cho rằng các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang ảnh hưởng tới triển vọng tiêu thụ dầu mỏ.

Nguồn tin có mặt tại cuộc họp cho biết các bên đã kết thúc cuộc họp chỉ trong chưa đầy 15 phút và tránh thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trước đó một ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các nước thành viên sẽ thực hiện từng bước lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6-8 tháng. Lệnh cấm vận dầu mỏ này của EU có thể sẽ buộc Nga phải chuyển hướng dòng chảy sang châu Á và cắt giảm mạnh sản lượng, trong khi EU sẽ phải cạnh tranh để có được nguồn cung sẵn có còn lại. Cả hai yếu tố này đều có khả năng đẩy giá dầu thô tăng lên.

P.V / Theo Nghề nghiệp Cuộc sống