Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh có nghĩa vụ cố gắng ngăn Triều Tiên không tiếp tục thử hạt nhân.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nói với lãnh đạo Trung Quốc rằng Washington sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ chính mình và các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nếu Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Biden cũng nói với ông Tập Cận Bình rằng Trung Quốc "có nghĩa vụ cố gắng giải thích" với Triều Tiên về việc nước này không nên tiếp tục thử hạt nhân.

Ông Biden kêu gọi Trung Quốc ngăn Triều Tiên thử hạt nhân - 1

 Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/11. (Ảnh: Getty)

Khi được hỏi liệu ông có tin Trung Quốc có khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng dừng thử hạt nhân hay không, Tổng thống Biden nói ông không rõ về sức nặng trong lời nói của Bắc Kinh đối với quốc gia láng giềng.

“Thật khó để xác định liệu Trung Quốc có năng lực hay không. Tôi tin rằng Trung Quốc không muốn Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng hơn nữa", ông Biden nói.

 

Trong trường hợp Triều Tiên thử hạt nhân, Tổng thống Biden tuyên bố: “Chúng tôi phải thực hiện một số hành động nhất định mang tính phòng thủ hơn và điều đó sẽ không nhằm vào Trung Quốc, mà sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên".

“Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, cũng như lãnh thổ Mỹ và năng lực của Mỹ”, ông Biden nhấn mạnh.

Triều Tiên đã phóng số lượng tên lửa đạn đạo chưa từng có trong năm nay. Trong số vụ thử vũ khí trong năm nay của Triều Tiên, có vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, Washington cảnh báo từ nhiều tháng nay rằng, Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào.

Giới chức Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc và Nga ủng hộ Bình Nhưỡng không thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trung Quốc và Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên năm 2017. Nhưng hồi tháng 5, hai nước phủ quyết đề xuất Mỹ gia tăng biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

 https://vtc.vn/ong-biden-keu-goi-trung-quoc-ngan-trieu-tien-thu-hat-nhan-ar713820.html

Ngày đăng: 10:54 | 15/11/2022

KÔNG ANH / VTC News